Máy chiếu đứng

Máy thông tầng (máy chiếu đứng) và những lưu ý trong quá trình sử dụng

Máy thông tầng hay còn gọi là máy chiếu đứng là một trong những thiết bị đo hỗ trợ quan trọng trong các công trình xây dựng. Chúng cho ra những số liệu chính xác, hỗ trợ đắc lực cho các kỹ thuật viên trong quá trình trắc địa, thi công công trình. Vậy máy thông tầng có đặc điểm gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng máy chiếu đứng cũng như địa chỉ mua máy thông tầng chất lượng, uy tín ngay dưới đây.

Giới thiệu chung về máy thông tầng (máy chiếu đứng)

Máy thông tầng là gì?

Máy thông tầng (hay còn gọi là máy chiếu đứng, máy chiếu thiên đỉnh, máy thiên đỉnh, máy chiếu tia laser dọi ngược,...) là một thiết bị đo thông minh với nhiều chức năng khác nhau, hỗ trợ đo theo chiều cao công trình. Cụ thể, máy thông tầng có thể cân bằng điện tử tự động, có thể điều khiển từ xa, có thể dọi dưới, dọi trên với độ chính xác cực cao.

Những chức năng mà máy thông tầng làm được chính là những điều mà các thiết bị đo khác như máy toàn đạc, máy thủy bình,...không làm được.

Chức năng của máy thông tầng (máy chiếu đứng)

Máy thông tầng (máy chiếu đứng) như đã nói ở trên, được thiết kế với những chức năng rất đặc biệt, cụ thể:

 • Máy thông tầng cân bằng điện tử tự động: với chức năng này các kỹ sư trắc địa sẽ không cần mất nhiều thời gian để cân bằng thiết bị, đem lại các phép đo với độ chính xác tuyệt đối.

Máy thông tầng Máy thông tầng và các chức năng chính

 • Máy thông tầng dọi dưới, dọi trên: đây chính là chức năng chính của máy thông tầng. Với chức năng này máy giúp các kỹ sư trắc địa dễ dàng chia bố cục theo một đường thẳng để cân bằng các vật thể một cách chính xác nhất.
 • Máy thông tầng tự động cảnh báo phạm vi quá cho phép: từ đó giúp kỹ sư công trình sử dụng máy có thể kiểm soát tốt toàn bộ công việc mình đang làm và có những điều chỉnh hợp lý nhất.
 • Máy thông tầng có chức năng điều khiển hồng ngoại từ xa: giúp mọi người có thể ngồi yên và tiến hành điều khiển máy với các chức năng của chúng, sau đó để chúng tự động làm việc và mang lại kết quả chính xác nhất. Đồng thời, với chức năng này khi đo đạc những khoảng cách không với tới chúng ta cũng dễ dàng lấy  cân bằng những khoảng cách cần thiết mà không cần mất công tiến lại gần nó

Với những tính năng đặc biệt của mình, máy thông tầng chính là trợ thủ đắc lực của các kỹ sư trong quá trình trắc địa công trình.

Tham khảo: Máy đo khoảng cách laser ngoài trời

Hướng dẫn sử dụng máy thông tầng (máy chiếu đứng) đúng cách

Để sử dụng máy thông tầng (máy chiếu đứng) đúng cách, cho hiệu quả tốt nhất, mọi người cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1. Bố trí thiết bị, chỉnh bọt khí ống thủy đài

Để tiến hành chuẩn bị đo, mọi người cần đặt chân đế của máy ngay điểm trạm đo, sau đó gắn máy lên trung tâm của đế máy, dùng ốc vít cố định chân đế với máy thông tầng.

Máy chiếu đứng Máy thông tầng và chân đế

Sau đó hiệu chỉnh chiều cao của chân đế cho phù hợp với tầm nhìn của mắt. Chỉnh chân đế để đưa bọt khí vào tâm máy thông tầng. Để chỉnh bọt khí cân bằng mọi người chỉ cần nới lỏng ốc của bàn kẹp ngang, sao cho ống thủy đài song song với đường nối của 2 ốc trên máy. Từ việc điều chỉnh 2 ốc này có thể để bọt khí nằm ngay tâm của ống thủy đài.

Đặc biệt lưu ý: dù máy nằm ở vị trí nào cũng cần phải cân bằng điểm bọt khí mới được tiến hành đo.

Bước 2. Chỉnh tia laser về tâm máy thông tầng

Sau khi chỉnh xong bọt khí, chỉ cần bật nút khởi động và xoay núm điều chỉnh để di chuyển tia laser đến vị trí trùng với điểm đánh dấu trên mặt đất.

máy chiếu đứng Ứng dụng thực tế của máy chiếu đứng

Để chỉnh được tia laser mọi người chỉ cần nới lỏng nút điều chỉnh bàn kẹp chân đế của máy thông tầng, cứ thế điều chỉnh đến khi điểm laser và điểm được đánh dấu trùng nhau. Sau đó chỉ cần lặp lại việc cân chỉnh như vậy với những điểm đo khác.

Cuối cùng, khi đã chỉnh được tia laser và điểm đánh dấu thì khóa chặt chân đế lại bằng cách xiết chặt nút điều chỉnh bàn kẹp chân đế. Đồng thời ngưng phát tia laser để tiết kiệm năng lượng pin cho máy.

Bước 3. Cách nhắm hướng

Để nhắm hướng, mọi người chỉ cần cho tia laser nhắm vào mục tiêu, sau đó xoay ốc vặn tị kính đến khi nhìn thấy đường chữ thập hiện lên trên máy. Tiến hành xoay nút điều chỉnh tiêu điểm đến khi hình ảnh trên tấm phản xạ trở nên rõ nét, không bị hạn chế bởi góc thị sai.

Dù người quan sát di chuyển một chút cũng không được có sự lệch nhau quá lớn giữa đường chữ thập và mục tiêu. Nếu bị lệch thì cần tiến hành nhắm hướng trở lại.

Tham khảo: Máy thủy bình leica

Mách bạn 2 sản phẩm máy chiếu đứng (máy thông tầng) bán chạy nhất hiện nay

Máy chiếu đứng DZJ20C-1

Máy chiếu đứng DZJ20C-1 chính là một trong những máy thông tầng bán chạy nhất hiện nay, được rất nhiều công trình và các kỹ sư trắc địa lựa chọn để tiến hành đo thực địa.

Máy chiếu đứng Máy chiếu đứng DZJ20C-1

Máy được thiết kế rất đơn giản, dễ dàng sử dụng. Đặc biệt có chức năng chống thấm nước, chống bụi nên có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết. Máy thông tầng cũng đồng thời có thể chiếu hai tia cùng lúc trên và dưới giúp cho số đo chính xác, tiết kiệm thời gian thực địa cho các kỹ sư.

Chính vì thế, chúng được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng, giám sát dự án hoặc quan sát biến dạng công trình.

Máy chiếu đứng DZJ 300A

Bên cạnh máy chiếu đứng DZJ20C-1 thì DZJ 300A cũng chính là loại máy thông tầng được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất. Máy cũng có các chức năng phổ biến như máy thông tầng DZJ20C-1, có khả năng hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, chiếu hai tia trên dưới cùng lúc và cho kết quả chính xác tuyệt đối.

Tham khảo: Máy toàn đạc topcon

Những lưu ý khi sử dụng máy thông tầng (máy chiếu đứng)

Khi sử dụng máy thông tầng, mọi người cần đặc biệt lưu ý:

 • Trong mọi trường hợp đo đều phải chú ý cân bằng bọt khí về tâm máy.
 • Trong mọi trường hợp đo đều phải hiệu chỉnh sao cho vị trí của tia laser trùng với điểm đo nhắm thực tế trên mặt đất.
 • Cần bảo quản máy cần thận trong quá trình di chuyển, tránh rung lắc máy quá mạnh hoặc làm rơi rớt máy.
 • Sau khi hiệu chỉnh các điểm, nếu chưa tiến hành đo khảo nghiệm nên tắt máy để tiết kiệm pin.

Tại sao nên mua máy chiếu đứng (máy thông tầng) tại Máy Trắc Địa Sao Việt?

Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Trắc địa Sao Việt là một trong những công ty chuyên cung cấp các thiết bị trắc địa hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp, phân phối đầy đủ các loại máy trắc địa như máy thủy bình, máy toàn đạc, máy kinh vĩ điện tử, máy bộ đàm,...và cả máy thông tầng.

 Máy thông tầng là thiết bị đo quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Hướng dẫn sử dụng máy thông tầng và những lưu ý khi mua máy thông tầng. Địa chỉ mua máy chiếu đứng (máy thông tầng) chất lượng, uy tín ở nước ta.

máy chiếu đứng Các loại máy thông tầng phổ biến

Hiện nay ở Trắc địa Sao Việt có đầy đủ các loại máy thông tầng, bao gồm cả những loại máy được bán chạy nhất. Ngoài ra, khi mua máy thông tầng tại Trắc địa Sao Việt, khách hàng còn được hưởng rất nhiều ưu đãi như:

 • Cam kết bán hàng chính hãng, nguyên seal, bảo hành đầy đủ.
 • Chuyển giao công nghệ và cách sử dụng miễn phí cho khách hàng.
 • Sản phẩm được kiểm định và sửa chữa ngay tại cửa hàng.
 • Giao hàng miễn phí trên toàn quốc cho khách hàng, cam kết bảo hành đúng thời hạn.
 • Cung cấp sản phẩm giá tốt, có tính cạnh tranh cao.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn, bảo hành sản phẩm chu đáo, tận tâm.

Chính vì vậy, khi cần mua máy thông tầng, mọi người hãy đến ngay với Trắc địa Sao Việt để có thể sở hữu những chiếc máy thông tầng chất lượng cao nhất, giá tốt nhất.

  ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ MÁY TẠI ĐÂY ĐỂ NHẬN KHUYẾN MÃI
  Quý khách vui lòng cung cấp thông tin dưới đây để nhận báo giá!