Máy kinh vĩ điện tử

Máy kinh vĩ điện tử là một trong những thiết bị trắc địa quan trọng, được ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết máy kinh vĩ dùng để làm gì và làm thế nào để sử dụng. Để tìm hiểu chi tiết về thiết bị này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.   

Cấu tạo chung của máy kinh vĩ điện tử

Máy kinh vĩ điện tử (máy kinh vĩ số DT) là một thiết bị trắc địa được sản xuất từ những năm 70 của thế kỉ XX. Đây là thiết bị được thiết kế kết hợp giữ bộ phận quang - cơ học chính xác tương tự như máy kinh vĩ quang học. Máy được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực trắc địa và xây dựng để đo góc bằng và góc đứng trong không gian.

[caption id="" align="aligncenter" width="512"]máy kinh vĩ điện tử Cấu tạo máy kinh vĩ điện tử[/caption]

Máy kinh vĩ điện tử trang bị bàn độ được mã hoá chính xác đến 0’’,01. Vì vậy đây là dòng máy được các kỹ sư công trình ưu tiên lựa chọn. Đặc biệt đối với những công trình lớn.

Cấu tạo cơ bản của máy kinh vĩ điện tử gồm một số bộ phận chính sau:

 • Bộ phận định tâm: Bộ phận định tâm, cân bằng máy kinh vĩ gồm: Dây dọi, dọi tâm quang học và dọi tâm laser. Dây dọi đưa trục chính của máy qua tâm mốc. Cân bằng điểm ngắm và cân bằng máy trên chân ba.
 • Bộ phận cân bằng: Gồm ống thủy bình dài có bọt thuỷ đài. Bộ phận này có tác dụng cân bằng chính xác phép đo. 
 • Bộ phận ngắm: Gồm có ống kính với 3 thấu kính (vật kính, thị kính và kính điều quang), trục ngắm, trục quang học và trục hình học.
 • Bộ phận đọc số: Gồm bàn độ ngang và bàn độ đứng.

Ngoài ra, máy kinh vĩ điện tử gồm một số bộ phận cơ bản khác như: Tay cầm, khe nạp pin, thị kính, chốt hãm vi động, đế máy, ốc cân bằng, màn hình LCD,... 

Xem thêm: Máy bắn tia laser giá bao nhiêu

Ứng dụng phổ biến của máy kinh vĩ điện tử

Máy kinh vĩ điện tử được thiết kế, sản xuất để phục vụ công tác đo góc đứng hoặc góc bằng tại các công trình. Vì thế, máy kinh vĩ chủ yếu được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng.

Ngoài ra, máy kinh vĩ điện tử còn được dùng để:

 • Đo khảo sát các hệ thống mạng lưới tọa độ.
 • Đo trắc địa công trình.
 • Đo các dạng địa hình để đảm bảo kích thước, hình dạng công trình thi công.
 • Đo xác định độ thẳng đứng của công trình cũng như vị trí của trục tim công trình.

Cách sử dụng máy kinh vĩ điện tử

Để sử dụng máy kinh vĩ điện tử, những kỹ sư trong ngành xây dựng, trắc địa sẽ sử dụng máy thành thạo hơn. Về cơ bản, để sử dụng máy kinh vĩ điện tử cần thực hiện các thao tác sau:

 • Bước 1. Bố trí vị trí đặt máy kinh vĩ điện tử. Để đặt máy cần chọn vị trí cân bằng để đặt, chỉnh chân máy lên chiều cao thích hợp. Sau đó cố định đế máy với chân máy, đặt máy lên chân máy rồi cố định máy bằng ốc trung tâm.
 • Bước 2. Cân bằng máy kinh vĩ điện tử bằng cách dùng bọt thủy hoặc dĩa cân bằng. Chỉnh sao cho bọt thủy nằm ngay chính giữa, trung tâm dĩa cân bằng là được.

[caption id="" align="aligncenter" width="512"]cấu tạo máy kinh vĩ điện tử Máy kinh vĩ điện tử sử dụng trong thực tế[/caption]

 • Bước 3. Điều chỉnh máy kinh vĩ điện tử về trọng tâm. Thao tác điều chỉnh này chủ yếu dựa vào ốc cân chỉnh trung tâm của đế máy. Di chuyển đĩa nền và ốc cân chỉnh sao cho tia laser trùng với điểm đánh dấu trên mặt đất rồi khóa ốc cân chỉnh lại.
 • Bước 4. Điều chỉnh dây chữ thập và hình ảnh của hướng ngắm thông qua thị kính.
 • Bước 5. Tiến hành đo. Trong quá trình đo cần chú ý một số thao tác”
 • Dời vị trí góc sang trái hoặc sang phải thì nhấn vào phím R (phải) hoặc L (trái) rồi buông tay. Màn hình sẽ hiển thị góc thay đổi.
 • Để cài đặt góc ngang về 0 thì nhấn OSET.
 • Để dời vị trí góc lên/xuống thì nhấn phím  V%

Xem thêm: Máy cân bằng laser 12 tia xanh

Giá máy kinh vĩ điện tử (các yếu tố tác động đến giá thành, mức giá dao động,...)

Giá máy kinh vĩ điện tử hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó có 2 yếu tố quan trọng, gồm:

 • Thương hiệu máy kinh vĩ điện tử: hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu máy kinh vĩ khác nhau như Glunz, Topcon, NE, Sokkia,...Mỗi thương hiệu sẽ có nhiều dòng máy khác nhau. Giá của từng loại máy vì thế cũng có sự khác biệt.
 • Nhà phân phối, đại lý cung cấp máy kinh vĩ điện tử.

Tuy nhiên, nhìn chung, các dòng máy sẽ dao động trong khoảng từ 30 đến 50 triệu đồng tùy từng dòng máy cụ thể.

Một số dòng máy kinh vĩ điện tử được ưa chuộng 

Máy kinh vĩ điện tử Glunz EDT-02

Máy kinh vĩ Glunz EDT-02 là một dòng máy kinh vĩ điện tử được yêu thích tại Việt Nam. Sản phẩm được thiết kế với trường nhìn lăng kính trải rộng tới 1°30′, độ phóng đại lăng kính lên đến 30X cho hình ảnh trực quan, chính xác đến 1’’.

[caption id="" align="aligncenter" width="402"]giá máy kinh vĩ điện tử Máy kinh vĩ điện tử Glunz[/caption]

Glunz được tích hợp độ bù sai số theo nguyên lý con lắc tự do, thời gian lập trị số đo <0.1s cho số đo cực chính xác.

Bên cạnh đó, máy đạt tiêu chuẩn IP45 chống nước, chống bụi, dung lượng pin lớn, có thể hoạt động liên tục 6 tiếng. Cùng với đó là mức giá phải chăng nên được rất nhiều công trình lựa chọn. Khách hàng có thể tham khảo chi tiết hơn các thông số kỹ thuật của máy tại đây.

Máy kinh vĩ điện tử Topcon DT-200 Series

Topcon là một thương hiệu lớn, được nhiều khách hàng tin tưởng. Trong đó máy kinh vĩ điện tử DT-200 Series của Topcon cũng vậy.

[caption id="" align="aligncenter" width="375"]cách sử dụng máy kinh vĩ điện tử Máy kinh vĩ điện từ Topcon[/caption]

Đây là một dòng máy cao cấp được thiết kế với nhiều tính năng vượt trội, phục vụ đắc lực cho các công trình. Cụ thể:

 • Độ chính xác phép đo lên đến 5″,7″ và 9″. Màn hình đồ họa sáng rõ, thấu kính có độ phóng đại 30X, hỗ trợ tối đa cho người dùng cả trong điều kiện thiếu sáng.
 • Dung lượng pin siêu lớn, có khả năng làm việc liên tục lên đến 140 giờ.
 • Tính năng chống nước, chống bụi tốt, hoạt động được dưới mọi điều kiện thời tiết.

Ngoài ra, các thông số về độ lệch, độ bù của máy đều đạt độ chính xác gần như tuyệt đối. Khách hàng có thể tham khảo chi tiết hơn về sản phẩm tại đây.

Xem thêm: Máy thủy bình nikon

Máy kinh vĩ điện tử Sokkia DT40 Series

Dòng máy kinh vĩ điện tử Sokkia AT40 là một trong những dòng sản phẩm cao cấp của Sokkia.

[caption id="" align="aligncenter" width="404"]máy kinh vĩ điện tử Máy kinh vĩ điện tử Sokkia[/caption]

Máy có mức tiêu thụ năng lượng cực thấp, dung lượng pin có thể làm việc trong trong thời gian 170 giờ - cao nhất trong số các máy kinh vĩ điện tử. Đồng thời Sokkia DT40 còn được trang bị hệ thống bàn độ quay số mã tuyệt đối nguyên bản, cho số đo chính xác đến 2’’.

Bên cạnh đó, chương trình hoạt động của máy còn được mã hóa cao hơn, giúp máy có độ tin cậy chính xác cao. Và còn có khả năng tự cảnh báo khi máy nghiêng.

Khách hàng có thể tham khảo thêm về dòng sản phẩm cao cấp này tại đây.

Máy Trắc Địa Sao Việt - đơn vị cung cấp máy kinh vĩ điện tử chính hãng

Trắc địa Sao Việt chính là một trong những đơn vị chuyên cung cấp máy kinh vĩ điện tử được khách hàng đánh giá cao. Lựa chọn mua các sản phẩm máy trắc địa tại đây, quý khách hàng sẽ được đảm bảo mua sản phẩm chất lượng cùng những trải nghiệm dịch vụ hài lòng nhất:

 • Cung cấp đa dạng các dòng máy kinh vĩ điện tử đến từ những thương hiệu lớn như Topcon, Sokkia, Ne, Glunz,...Tất cả sản phẩm được đảm bảo chính  hãng 100%.
 • Sản phẩm được bán với giá có tính cạnh tranh cao, nhiều chương trình ưu đãi.
 • Sản phẩm được bảo hành lên đến 36 tháng, miễn phí kiểm định lên đến 5 năm.
 • Khách hàng được hỗ trợ giao hàng, hỗ trợ kỹ thuật miễn phí trên toàn quốc.
 • Khách hàng được cho mượn máy để sử dụng trong thời gian bảo hành sản phẩm.

Ngoài máy kinh vĩ điện tử, Trắc địa Sao Việt ngoài còn cung cấp các dòng máy trắc địa khác như máy toàn đạc, máy quét laser, máy thủy bình,... Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn chi tiết và đặt mua các dòng sản phẩm chất lượng hãy liên hệ tới Hotline : 0912 339 513. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được dòng sản phẩm phù hợp nhất.

Xem thêm: Kenwood bộ đàm

  ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ MÁY TẠI ĐÂY ĐỂ NHẬN KHUYẾN MÃI
  Quý khách vui lòng cung cấp thông tin dưới đây để nhận báo giá!