Hướng dẫn sử dụng máy thông tầng Leica đúng cách

11 02 2022

Việc nắm rõ cách thức sử dụng máy thông tầng Leica giúp người dùng thuận tiện sử dụng thiết bị hiệu quả. Ngoài ra còn giúp phát huy tối đa hiệu năng hoạt động của sản phẩm và kéo dài tuổi thọ, độ bền. Cùng Trắc địa Sao Việt tìm hiểu chi tiết thông tin này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thông tin máy thông tầng Leica 

Máy thông tầng Leica là thiết bị đo đạc thông minh với nhiều chức năng vượt trội. Từ cân bằng điện tử tự động, điều khiển hồng ngoại từ xa cho đến khả năng dọi trên dọi dưới với độ chính xác cao. Thiết bị được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, xây lắp công nghiệp, trong nhóm ngành kỹ thuật xây dựng trắc địa hay còn dùng để quan sát các vật ở xa không nhìn thấy rõ.

máy thông tầng leica

Máy thông tầng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực 

Ngoài các tính năng của một thiết bị laser thông thường như có phương thẳng và năng lượng tập trung. Máy thông tầng Leica còn được trang bị thêm 2 chân đế ống laser nằm trên dọi tâm quang học, 1 tia bức xạ nhìn qua ống kính kèm 1 tia bức xạ khác chiếu thẳng xuống xuyên qua dọi tâm.

Những đặc điểm trên giúp thiết bị dễ dàng xác định đúng vị trí một điểm tham chiếu bất kỳ cho trước. Đảm bảo được bức xạ laser và trục ống kính cùng nằm giữa, cùng phương và cùng tiêu điểm.

Hướng dẫn thực hiện các phép đo thông dụng của máy thông tầng Leica

Khi sử dụng máy thông tầng Leica trong đo đạc, cần tuân thủ theo các hướng dẫn từ nhà sản xuất để thuận tiện sử dụng thiết bị hiệu quả.

máy thông tầng leica

Nắm rõ hướng dẫn từ nhà sản xuất để sử dụng thiết bị hiệu quả

Phép đo đường bao ngoài theo phương đứng

Dọi tâm quang học

Đầu tiên, thực hiện cân bằng thiết bị. Lập bảng liệt kê các điểm theo thứ tự từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất trên bảng chia độ. Đọc điểm đầu tiên. Sau đó, xoay thiết bị theo một góc 180° và đọc điểm thứ hai.

Tiến hành lấy giá trị đo trung bình của 2 điểm này làm kết quả cuối cùng. Lặp lại các bước như trên giúp cho việc đo đạc được chính xác.

Tắt/bật dọi tâm laser

Nhấn nút đỏ để thực hiện mở nguồn điện đồng thời máy phát tia laser hướng xuống. Bật công tắc phát tia laser hướng lên sao cho tia laser phát ra từ ống kính. 

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng máy đo rtk

Máy thông tầng có khả năng thực hiện các phép đo đạc nhanh chóng, chuẩn xác

Tập trung điểm laser này lên trên bảng ngắm laser và đọc điểm. Thực hiện các thao tác giống như dọi tâm quang học. (Xoay một góc 180° và đọc điểm thứ hai. Lấy giá trị trung bình của 2 điểm đo được này làm kết quả cuối cùng). Lặp lại các bước như trên giúp cho việc đo đạc được chính xác.

Một lưu ý quan trọng là tránh tuyệt đối không được nhìn vào thị kính khi tia Laser hướng lên trên vì sẽ vô cùng hại mắt.

Đặt chân ba và thực hiện cân chỉnh máy

Để chân ba quanh các đối tượng đo đạc như công trình, tòa nhà, cầu đường,.. Đặt máy thông tầng Leica lên trên chân ba. Thực hiện xoay các ốc cân chỉnh đến khi bọt khí nằm cố định ngay tâm ống thủy cho dù xoay thiết bị theo bất kỳ hướng nào.

Tham khảo: Sử dụng máy toàn đạc leica

Phép đo bằng quang học

Đầu tiên, xoay thị kính đến khi nhìn thấy rõ đường chữ thập

Đặt bảng ngắm laser gần với đối tượng đo đạc. Đồng thời xoay nút điều chỉnh tiêu điểm cho đến khi thấy rõ hình ảnh của bảng ngắm laser trên đường chữ thập của máy., Không được có sự lệch nhau quá lớn giữa đường chữ thập và mục tiêu khi người quan sát di chuyển một chút. Xoay nút điều chỉnh tiêu điểm và đọc giá trị lên bảng ngắm laser.

Máy thông tầng ngày càng được lựa chọn sử dụng bởi những tính năng vượt trội mà thiết bị mang lại

Di chuyển laser target theo từng quãng đều nhau trên phương đứng và thực hiện lặp lại các bước 1 và 2. Lúc đó có thể đo đường bao ngoài của đối tượng đo đạc

Hy vọng rằng với những chia sẻ hữu ích trên, quý khách hàng đã hiểu rõ hơn về cách thức sử dụng máy thông tầng Leica hiệu quả. Và nếu vẫn đang phân vân không biết lựa chọn đơn vị uy tín nào cung cấp thiết bị này, liên hệ ngay đến Maytracdiasaoviet.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm: máy cân bằng laser laisai

Viết bình luận