Máy GNSS RTK – Thiết bị đo đạc ngành trắc địa tốt nhất

25 03 2024

Với những cải tiến về công nghệ và tính năng để nâng cao hiệu suất và độ chính xác đã biến máy GNSS RTK – Thiết bị đo đạc ngành trắc địa tốt nhất và không thể thiếu.Cùng Máy Trắc Địa Sao Việt khám phá các ứng dụng của thiết bị này trong đo đạc và trắc địa, cũng như sự đa dạng của các dòng máy nổi bật trên thị trường hiện nay!

Máy GNSS RTK là gì?

Máy GNSS RTK là viết tắt của Real-Time Kinematic Global Navigation Satellite System, là một hệ thống định vị vệ tinh sử dụng tín hiệu sóng mạng hoặc sóng radio để tăng độ chính xác của tín hiệu GPS.

Máy GNSS RTK sử dụng tín hiệu từ nhiều hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GNSS) như GPS, GLONASS, BeiDou, Galileo,… kết hợp với tín hiệu sửa lỗi từ trạm CORS (Continuously Operating Reference Stations) được lắp đặt cố định trên mặt đất. Vì thế mà máy GNSS RTK có thể đạt được độ chính xác lên đến centimet (cm) trong thời gian thực.

      
Vai trò của GNSS-RTN trong các ứng dụng Giao thông vận tải

Máy GNSS RTK ứng dụng trong đo đạc ngành trắc địa như thế nào?

Thiết bị GNSS RTK là một công cụ có vai trò quan trọng và không thể thay thế trong lĩnh vực trắc địa. Những ứng dụng cụ thể của máy có thể kể đến như:

 • Đo đạc và khảo sát nhằm phục vụ cho thành lập lưới khống chế tọa độ.
 • Xác định vị trí của các điểm đo với độ chính xác cao, giúp thiết kế và xây dựng các công trình một cách chính xác và hiệu quả.
 • Bố trí điểm nhằm phục vụ cho việc chuyển điểm từ thiết kế sang thực địa.
 • Bố trí đường cong, giao hội và tính toán diện tích,…
 • Thu thập dữ liệu về địa chất, địa hình và môi trường giúp đánh giá và giám sát các biến đổi địa hình và môi trường một cách chính xác và đáng tin cậy.
Máy GNSS RTK – Thiết bị đo đạc ngành trắc địa tốt nhất

RTK rất hữu ích để thực hiện khảo sát đất đai, khảo sát thủy văn và cho các ứng dụng khác yêu cầu thông tin định vị chính xác cao

Ưu điểm của máy GNSS RTK

 • Máy GNSS RTK ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi là nhờ vào việc sở hữu những ưu điểm sau:
 • So với các phương pháp đo dạc truyền thống hay đo bằng theodolite, thủy bình,… thì máy GNSS RTK có độ chính xác cao nhất, đảm bảo chất lượng quá trình đo đạc và khảo sát.
 • Nhờ khả năng thu thập dữ liệu thời gian thực, máy GNSS RTK giúp tăng tốc độ đo đạc đáng kể.
 • Không cần thông hướng ngắm giữa những điểm đo đạc.
 • Kết quả thu được từ phép đo RTK thuộc hệ tọa độ được thống nhất trên toàn thế giới và có thể chuyển đổi sang hệ bản đồ tự động.
 • Ghi chép và xử lý dữ liệu cũng được tự động hóa, tiết kiệm thời gian và nhân lực.
Độ chính xác là ưu điểm lớn của hệ thống RTK so với GNSS thông thường (kết quả có thể chính xác hơn tới 100 lần).

Độ chính xác là ưu điểm lớn của hệ thống RTK so với GNSS thông thường (kết quả có thể chính xác hơn tới 100 lần).

Các dòng máy GNSS RTK phổ biến nhất hiện nay

Máy GNSS RTK EFIX F7

Máy RTK GNSS EFIX F7+ có thể được coi là một trong những sản phẩm thành công nhất của EFIX. Máy chỉ nặng 0,77kg và dễ dàng đặt gọn trong lòng bàn tay nhưng lại sở hữu nhiều tính năng ưu việt mà các dòng sản phẩm cùng phân khúc không có.

Đây được coi là dòng máy RTK thu sóng trạm Cors tốt nhất hiện nay, với khả năng thu sóng trạm Cors có thể lên đến 100km. Ngoài ra phải kể đến tính năng cảm biến bù nghiêng IMU lên đến 60 độ giúp tăng tốc độ khảo sát lên tới 30%. Máy sử dụng số lượng kênh lên đến 1608 cho phép theo dõi tất cả các vệ tinh hiện có.

Nhờ đó mà GNSS RTK EFIX F7 có thể hoạt động hiệu quả ở mọi điều kiện địa hình với năng suất và độ tin cậy cao vượt qua ranh giới của khảo sát GNSS RTK thông thường.

Máy GNSS RTK – Thiết bị đo đạc ngành trắc địa tốt nhất

Máy GNSS RTK – Thiết bị đo đạc ngành trắc địa tốt nhất

Máy GNSS RTK EFIX F4

Bộ thu GNSS RTK đa năng EFIX F4 là sự lựa chọn hoàn hảo cho các công việc khảo sát và xây dựng, kể cả trong môi trường khắc nghiệt. Máy thu được tín hiệu từ các hệ vệ tinh như GPS, GLONASS, Galileo, BeiDou với số kênh là 824 giúp thiết bị tốc độ tính toán nhanh và độ chính xác đáng kể.

Khả năng chống nhiễu thích ứng, công nghệ giảm thiểu đa đường giúp loại bỏ hiệu quả các nhiễu sóng. Vì thế nên máy GPS RTK EFIX F4 có thể hoạt động tốt trong những môi trường điện từ phức tạp.

Đặc biệt, vỏ máy được làm bằng hợp kim Magie làm cho sản phẩm nhẹ hơn và thu phát sóng khỏe hơn.

Máy sử dụng làm Baser hoặc dưới dạng rover, RTK, PPK và tĩnh.

Máy sử dụng làm Baser hoặc dưới dạng rover, RTK, PPK và tĩnh.

Máy GNSS RTK EFIX C3

Tiếp nối thành công của hai dòng máy RTK EFIX F7 và EFIX F4, EFIX đã cho ra mắt thêm một dòng máy RTK với nhiều tính năng vượt trội. Máy RTK GNSS EFIX C3 nằm trong số những dòng máy có số kênh lớn nhất nhưng giá lại tốt nhất.

Một số công nghệ hiện đại được tích hợp trên EFIX C3 có thể kể đến như: Công nghệ Full Start tối đa hóa việc sử dụng tất cả các tín hiệu vệ tinh, công nghệ Ekeeping giúp duy trì kết nối liên tục, bù nghiêng IMU lên đến 60°, dung lượng pin lên đến 6800 mAh (cổng sạc Type-C cho phép sạc mọi lúc),…

Máy GNSS RTK EFIX C3 tích hợp tất cả các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay

Máy GNSS RTK EFIX C3 tích hợp tất cả các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay

MÁY GNSS RTK EFIX C5

Máy GNSS RTK EFIX C5 là một bước tiến mới trong lĩnh vực trắc địa với những tính năng tiên tiến. Bằng việc trang bị cảm biến IMU có thể bù nghiêng lên đến 60° và sử dụng số lượng kênh lên đến 1008, máy thu EFIX C5 có khả năng thu được tất cả các tín hiệu vệ tinh hiện có và tốc độ xử lý cực nhanh.

Bộ điều hướng quán tính tự hiệu chuẩn IMU đi kèm bao gồm ba gia tốc kế và ba con quay hồi chuyển, giúp máy đưa ra kết quả cực kỳ chính xác ngay cả khi không giữ thăng bằng.

GNSS RTK EFIX C5 hoạt động tốt trong môi trường như dưới tán cây rậm rạp, trong rừng và dưới các công trình cao tầng

GNSS RTK EFIX C5 hoạt động tốt trong môi trường như dưới tán cây rậm rạp, trong rừng và dưới các công trình cao tầng

Công ty TNHH Thương Mại Và Công Nghệ Trắc Địa Sao Việt tự hào là đại diện chính thức của hãng máy GPS RTK EFIX tại Việt Nam. Đến với Máy Trắc Địa Sao Việt, quý khách sẽ được hưởng những dịch vụ chất lượng nhất: sản phẩm chính hãng với giá thành cạnh tranh, bảo hành theo đúng nhà sản xuất. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn và hỗ trợ 24/7, bao gồm cả quá trình chuyển giao công nghệ.

Liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhấ!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA SAO VIỆT

Viết bình luận