Cách giao hội máy toàn đạc leica không phải ai ai cũng biết

25 01 2022

Máy giao hội toàn lac Leica là một trong những thiết bị quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Trong bài viết ngày hôm nay Trắc địa Sao Việt sẽ bật mí cho các bạn cách giao hội máy toàn đạc Leica từ A -Z nhằm giúp công việc của bạn thuận lợi, hiệu quả.

Tại sao cần áp dụng phương pháp giao hội nghịch?

Trong quá trình thực hiện đo đạc thực tế tại hiện trường người dùng có thể gặp rất nhiều tình huống xảy ra. Ví dụ như hai mốc vướng vào địa vật, không thể thông hướng các mốc với nhau…

Do đó, để đảm bảo kết quả chính xác khi tiến hành trắc địa nhà xưởng, đường xá, nhà cao tầng bạn cần áp dụng phương pháp giao hội nghịch. Việc sử dụng thiết bị đo đạc sẽ cho ra kết quả chính xác cao, các mốc khống chế nằm ngoài công trình nhằm bảo vệ các gốc chính. Đồng thời dựa vào các điểm gốc tại công trình xác định tọa độ điểm đặt máy.

Máy toàn đạc Leica FlexLine TS06 Plus

Sử dụng phương pháp giao hội nghịch sẽ cho ra kết quả chính xác

Ưu điểm của máy toàn đạc Leica

Leica là một thương hiệu nổi tiếng đến từ Thụy Sĩ. Các sản phẩm đến từ thương hiệu này được đánh giá chất lượng cao với độ chính xác gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó, Leica còn nổi tiếng với hiệu năng và độ bền tuyệt vời.

Dòng thiết bị này được nhà sản xuất tích hợp công nghệ tính toán hiện đại, dễ dàng sử dụng. Ngay cả khi hoạt động trong những công trình phức tạp máy toàn lạc Leica đều hoạt động ổn định.

Thiết bị được sử dụng để khảo sát địa hình và đo đạc trong lĩnh vực xây dựng, giúp quá trình đo diễn ra thuận lợi, hiệu quả. Hiện nay máy toàn lạc Leica có các model như: Leica TS06 Plus, Leica TS 02, Leica tc 405…

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng máy toàn đạc leica

Chi tiết cách giao hội máy toàn đạc Leica 

Giao hội nghịch là phương pháp xác định tọa điểm đặt máy. Phương pháp được thực hiện dựa trên tọa độ của các điểm khống chế. Để tiến hành giao hội nghịch, máy cần được đặt tại vị trí nhìn được tối thiểu 2 điểm khống chế. Tuy nhiên, để kết quả đo được chính xác hơn người dùng nên thực hiện đo ít nhất 3 lần.

Từ màn hình chúng ta sẽ ấn chọn Main menu, sau đó chọn Programs, nhấn Enter/OK rồi lựa chọn [Stn.Setup]. Trình tự các bước bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhấn F1 (Set job) để đặt tên công việc.
 • Bước 2: Nhấn F2 để cài đặt giới hạn độ chính xác đối với điểm cần thực hiện giao hội. (Nếu độ chính xác không yêu cầu cao bạn có thể bỏ qua bước này). Tiếp theo bạn hãy nhập giá trị giới hạn của độ lệch tiêu chuẩn. Máy sẽ xuất hiện thông điệp cảnh báo nên giá trị tính toán chênh lệch hơn giá trị cho phép. Lúc này máy sẽ thông báo để bạn đưa ra quyết định nên dừng lại hay tiếp tục đo.
 • Bước 3: Start: tiến hành đo.

Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị (hình 1):

cách giao hội máy toàn đạc Leica

Hình 1

 • Method: nhấn chọn Resection.
 • Station: Nhập tên trạm máy.
 • hi: Chiều cao máy

Sau đó nhấn Cont, màn hình sẽ hiện ra (hình 2):

Hình 2

 • Trong Cách giao hội máy toàn đạc Leica bạn nhập tên điểm đo tới tại dòng (pTLd), sau đó nhấn Enter/OK nếu đã lưu điểm đo tới trong bộ nhớ của máy. Sau đó nhập chiều cao gương (hr) rồi nhấn phím [Meas] để đo lưu.
 • Nhấn phím [ENH] để nhập tọa độ điểm đo tới trực tiếp. Lúc này màn hình hiện như sau (hình 3)

cách giao hội máy toàn đạc Leica

 

Hình 3

Chọn [Cont] để nhập tên điểm đo tới, giá trị tọa điểm của điểm. Màn hình hiển thị như sau (Hình 4)

(Hình 4)

Để đo bạn nhập chiều cao gương sau đó nhìn chính xác vào gương nhấn phím [Meas]. Lúc này màn hình sẽ hiển thị (hình 5):

cách giao hội máy toàn đạc Leica

Hình 5

 • Để chuyển sang đo điểm khác, bạn nhấn phím F1. Khi đã đo đủ số lượng điểm cần thiết cần đo ít nhất 2 điểm, tối đa 10 điểm.
 • Nhấn phím F4 (COMPUTE) để tính kết quả tọa độ điểm giao hội. 
 • Để tính giá trị định hướng bạn chọn Set. Như vậy bạn đã hoàn tất công việc giao hội định hướng, nhận kết quả giá trị tọa độ trạm máy đã tính.

Tham khảo: Máy toàn đạc điện tử leica

Lưu ý khi áp dụng phương pháp giao hội máy toàn đạc điện tử

Khi áp dụng cách giao hội máy toàn đạc Leica để đảm bảo độ chính xác bạn cần đặt máy tại một vị trí hợp lý. Ngoài ra tam giác hợp với điểm đặt máy cũng như 2 điểm gốc phải là tam giác cân. Đây chính là những lưu ý bạn cần ghi nhớ để kết quả đo được chuẩn xác.

Sau khi hoàn thành đo giao hội bạn cần kiểm tra các tọa độ điểm gốc. Việc này sẽ giúp bạn tìm ra những sai số trong quá trình thực hiện. Sau đó mới thực hiện sắp xếp các điểm tại công trình.

Địa chỉ cung cấp máy giao hội toàn đạc Leica uy tín, chất lượng

Không khó để khách hàng tìm mua máy giao hội toàn lạc Leica, tuy nhiên không phải ai cũng thông thái lựa chọn được địa chỉ cung cấp thiết bị này uy tín, chất lượng. Hiện nay, Công ty TNHH Thương mại và công nghệ trắc địa Sao Việt là một trong những địa chỉ được nhiều khách hàng “chọn mặt gửi vàng”.


Trắc địa Sao Việt địa chỉ cung cấp thiết bị trắc địa uy tín trên thị trường

Trắc địa Sao Việt cung cấp máy trắc địa Leica với nhiều model khác nhau. Chúng tôi cam kết chất lượng máy, phụ kiện kèm theo, cùng với đó là chế độ bảo hành tốt, mức giá phải chăng.

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách giao hội máy toàn đạc Leica. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn “tháo gỡ” những khó khăn của mình khi sử dụng thiết bị để mang đến kết quả chính xác, giúp công việc trở nên thuận lợi hơn. Nếu còn câu hỏi nào cần Trắc địa Sao Việt giải đáp hãy gọi tới số 0912 339 513 của chúng tôi nhé!

 

Viết bình luận