Cách giao hội máy toàn đạc Topcon đơn giản, dễ thực hiện

25 01 2022

Máy toàn đạc Topcon là dòng thiết bị trắc địa hàng đầu được nhiều người ưa chuộng sử dụng bởi tính ổn định; nhanh chóng và độ chính xác cao. Giao diện thiết bị thân thiện, tiện lợi sử dụng. Người dùng cần nắm rõ cách thức sử dụng; đặc biệt là cách giao hội máy toàn đạc Topcon đúng chuẩn để đảm bảo thiết bị phát huy tối đa hiệu quả làm việc.

Sử dụng phương pháp đo giao hội trên máy toàn đạc Topcon khi nào?

Trong quá trình đo đạc thực tế, người dùng dễ dàng gặp nhiều trường hợp hai mốc bị vướng các địa vật hoặc các mốc không thể thông hướng với nhau. Do đó không thể đặt máy tại các mốc khống chế tọa độ để định vị bố trí được các điểm ra thực địa. 

Vậy nên cần lựa chọn một phương án thay thế chính là đặt máy tại một vị trí bất kỳ nào đó miễn sao có thể nhìn thấy được hai điểm gốc để tiến hành giao hội (Resection) và xác định tọa độ điểm đặt máy dựa vào hai điểm gốc. Đó chính là  tiến hành cách giao hội máy toàn đạc Topcon.

cách giao hội máy toàn đạc topcon

Hướng dẫn cách giao hội máy toàn đạc Topcon

Đây là một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất giúp người dùng nhanh chóng xác định tọa độ điểm đặt máy. Sau đó có thể sử dụng kết quả này và đo đạc khảo sát quanh khu vực mà không cần phải thiết lập thêm điểm đặt máy và điểm định hướng nữa.

Ngoài ra, cũng có thể bố trí điểm công trình ra thực địa bằng máy toàn đạc điện tử một cách nhanh chóng; đảm bảo độ chính xác cho phép của công tác trắc địa trong thi công nhà xưởng; nhà cao tầng hay các công tác thi công đường xá.

Những lưu ý cần nắm khi thực hiện giao hội máy toàn đạc điện tử Topcon

Cần tìm và xác định điểm đặt máy hợp lý trên hiện trường để đảm bảo độ chính xác cao. Điểm đặt máy lý tưởng nhất tại vị trí sao cho tam giác hợp bởi điểm đặt máy và hai điểm gốc là tam giác cân hoặc tương đối cân. Điều này đảm bảo cách giao hội máy toàn đạc Topcon được chuẩn xác, có độ tin cậy cao nhất cho các kết quả đo.

cách giao hội máy toàn đạc topcon

Thiết lập trạm máy bằng phương pháp đo giao hội máy toàn đạc

Sau khi đo giao hội xong, cần kiểm tra các tọa độ điểm gốc xem có sai số gì không. Sau đó thực hiện bố trí các điểm của công trình. Có thể vào chức năng đo đạc chi tiết của máy để đo khảo sát địa hình khu vực; lập bản đồ và đo đạc tính toán khối lượng đào đắp. Nhưng nếu muốn chính xác về cao độ thì cần dùng các thiết bị chuyên dụng như máy thủy bình để dẫn truyền cao độ một cách chuẩn xác nhất.

Tham khảo: Hướng dẫn cách đo cao độ bằng máy toàn đạc Topcon

Hướng dẫn chi tiết cách thức thực hiện phương pháp giao hội nghịch 

Cách giao hội máy toàn đạc là chương trình  thành lập trạm máy tại một vị trí bất kỳ nào có thể nhìn thấy được 2 vị trí mốc đã có tọa độ sẵn. Chi tiết các bước tiến hành cụ thể như sau:

Thực hiện cân bằng máy ở màn hình chính, sau đó nhấn MENU, tiếp tục nhấn chọn [F2 ]- LAYOUT.

Để thực hiện lấy dữ liệu từ file đã có sẵn trong máy, nhấn chọn FILE; nhấn phím [F4] – ENTER. Tiếp tục nhấn phím [F4] để chuyển sang trang thứ 2. Khi màn hình LAYOUT xuất hiện, nhấn [F2] – NEW POINT. Tiếp tục chọn [F2] – RESECTION. Bắt đầu thực hiện chương trình giao hội nghịch (Resection). Màn hình thiết bị lúc này hiển thị như sau:

cách giao hội máy toàn đạc topcon

  • [F1] – INPUT: Vị trí khai báo tên trạm máy. Thiết bị toàn đạc Topcon cho phép lưu lại tọa độ trạm kể cả khi tắt nguồn.
  • [F2] – SRCH: Tìm kiếm lại tọa độ đã lưu trong máy.
  • [F3] – SKP: Thao tác Đi nhanh ngay vào công việc thành lập trạm máy.

Bước tiếp theo, nhập chiều cao của máy ở dòng INS.HT =. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị khai báo và nhập điểm định hướng thứ nhất N001# như sau:

  • [F1] – INPUT: Vị trí nhập tên điểm định hướng.
  • [F2] – LIST: Cho phép hiển thị danh sách các điểm.
  • [F3] – NEZ: Vị trí nhập các tọa độ trực tiếp.
  • [F4] – ENTER: Chấp nhận.

Sau khi nhấn ENTER để chấp nhận, tiến hành thao tác nhập chiều cao gương.

Thực hiện quay máy bắt chính xác vào gương điểm thứ nhất; nhấn phím [F4] – DIST để tiến hành đo lưu độ điểm thứ nhất. Sau khi đo lưu độ điểm thứ nhất, màn hình máy toàn đạc hiện khai báo điểm định hướng thứ 2. Thao tác khai báo thực hiện tương tự điểm định hướng thứ nhất.

Màn hình máy hiển thị sau khi đã đo lưu điểm thứ 2 như sau:

Nhấn [F2] – CALC MEAS DATA để thực hiện các tính toán dữ liệu máy đo. Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện sai số giao hội cụ thể:

Nhấn chọn [F4]  – CALC để thực hiện tính toán.

Tiếp tục nhấn chọn [F4] – NEZ để hiển thị tọa độ máy lúc này. Nhấn tiếp [F3] – YES lưu lại tọa độ và hoàn tất công việc thiết lập trạm máy bằng phương pháp giao hội nghịch.

Lời kết

Để đảm bảo thiết bị luôn được vận hành ổn định tại mọi vị trí cũng như đạt hiệu suất cao trong quá trình hoạt động; quý khách cần nắm rõ các hướng dẫn chương trình sử dụng; đặc biệt là cách giao hội máy toàn đạc Topcon. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm hay cách thức sử dụng; vui lòng liên hệ đến Maytracdiasaoviet.vn  qua số 0912 339 513  để nhận tư vấn nhanh chóng, cụ thể và chính xác nhất!

Xem Thêm: máy toàn đạc leica

Viết bình luận