Cách khắc phục và kiểm tra sai số trên máy thủy bình

24 04 2024

Dù do nguyên nhân khách quan hay chủ quan, sai số khi sử dụng máy thủy bình trong đo đạc là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc đặt giới hạn sai số là cần thiết để đảm bảo độ chính xác của kết quả. Trong bài viết dưới đây, Máy Trắc Địa Sao Việt sẽ chia sẻ các lưu ý để khắc phục và kiểm tra sai số trên máy thủy bình.

Giới hạn sai số cho phép khi đo máy thủy bình

Giới hạn sai số cho phép khi đo máy thủy bình phụ thuộc vào hai yếu tố chính:

Hạng máy thủy bình

Hạng I: Sai số trung phương ngẫu nhiên của chênh cao trung bình đo đi đo về trên 1km không được vượt quá 0.50 mm. Hệ số phóng đại của ống ngắm từ 40 lần trở lên (thủy chuẩn điện tử từ 30 lần trở lên).

Hạng II: Sai số trung phương ngẫu nhiên của chênh cao trung bình đo đi đo về trên 1km không được vượt quá 1.00 mm. Hệ số phóng đại của ống ngắm từ 25 lần trở lên (thủy chuẩn điện tử từ 20 lần trở lên).

Loại phép đo

Đo cao độ:

 • Điểm cao: ± 3√D (mm), với D là khoảng cách từ máy đến điểm cao (m)
 • Chênh cao: ± 2√D (mm).

Đo cạnh:

 • Cạnh đứng: ± 2√D (mm)
 • Cạnh ngang: ± 3√D (mm).

>>> Các tiêu chuẩn đặt ra giới hạn sai lệch cho góc i, thường là không quá ±3mm. Nếu phát hiện sai số vượt quá giới hạn này, người thực hiện đo cần phải xác định và điều chỉnh máy thủy bình.

Nếu sau khi điều chỉnh mà vẫn không cải thiện, việc tiếp theo là mang máy đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra lỗi và khắc phục.

>>>Xem thêm: Máy thủy bình leica

Sai số thủy bình cho phép không quá ±3mm

Sai số thủy bình cho phép không quá ±3mm   

Lưu ý để giảm sai số

Các mẫu máy thủy bình hiện đại ngày nay đã được nâng cấp, cải tiến rất nhiều để giảm thiểu sai số ở mức tối thiểu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, vì những lý do chủ quan và khách quan cũng sẽ khiến kết quả có sự sai lệch. Để hạn chế điều này, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Kiểm tra trước khi sử dụng: Trước khi bắt đầu đo lường, hãy kiểm tra máy thủy bình để đảm bảo rằng thiết bị không bị nứt vỡ, hư hỏng; bọt thủy tròn và bọt thủy ống ngắm nằm ở vị trí chính giữa. Xác định và loại bỏ bất kỳ vật cản hoặc lỗi nào có thể ảnh hưởng đến kết quả đo.
 • Chọn vị trí đặt máy: môi trường làm việc có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của máy thủy bình. Nên lựa chọn vị trí đặt máy bằng phẳng, ổn định, không bị rung động.Tránh đặt máy ở nơi có nguồn rung động lớn như máy móc, gần đường lớn.
 • Sử dụng đúng cách: Để đảm bảo độ chính xác, hãy tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Điều này bao gồm cách đặt máy thủy bình, cân bằng trục máy, ngắm mia chuẩn,.. để đảm bảo kết quả đo đạc chính xác tối đa.
 • Điều chỉnh và hiệu chuẩn định kỳ: Thường xuyên hiệu chuẩn máy định kỳ để kịp thời phát hiện và xử lý các lỗi nếu có, đảm bảo máy hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

>>> Quan trọng nhất, chất lượng máy chính là yếu tố tiên quyết hàng đầu để đảm bảo tính chính xác trong quá trình đo đạc. Khách hàng nên lựa chọn máy thủy bình từ các thương hiệu nổi tiếng như Nikon, Leica, Topcon,…

Ngoài ra, cũng cần tìm hiểu và chọn lựa kỹ đơn vị cung cấp để chắc chắn sản phẩm là chính hãng (có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc), được bảo hành đầy đủ và được hỗ trợ xuyên suốt quá trình sử dụng.

Sai số trong phép đo có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình thi công.

Sai số trong phép đo có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình thi công.

Kiểm tra và khắc phục sai số

Để hạn chế sai số dưới mức 3mm, bạn nên kiểm tra một số vấn đề sau:

Sai số do trục đứng nghiêng

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sai số lớn, một trong những nguyên nhân phổ biến là do trục máy chưa cân. Máy chưa được chỉnh cân khiến cho trục đứng của máy thủy bình bị nghiêng lệch.

Để cân máy, bạn cần cố định ống thủy sao cho nó chạy song song với trục quay. Đối với các máy thủy bình có tính năng cân bằng tự động, việc quan trọng là đảm bảo trục đứng không bị nghiêng khi quay ống kính.

Trục nghiêng có thể làm thay đổi tia ngắm của máy, dẫn đến số liệu trên mia không chính xác và gây ra sai số. Vì thế, kỹ thuật viên cần phải đảm bảo bọt thủy tròn nằm chính giữa vòng tròn. Nếu bọt thủy lệch, cần hiệu chỉnh bằng cách vặn ốc vít điều chỉnh cho đến khi bọt thủy nằm đúng vị trí.

>>>Tham khảo: Máy thủy bình nikon

cach khac phuc va kiem tra sai so tren may thuy binh 1

Khắc phục và kiểm tra sai số trên máy thủy bình – điều chỉnh bọt nước ống thủy tròn nằm chính giữa

Lăng kính điều quang trên quang trục dịch chuyển sai

Như đã đề cập trước đó, trục đứng không thẳng có thể tạo ra sai số. Trục ngắm không ổn định trong quá trình điều chỉnh gây ra máy thủy bình không hoạt động chính xác. Điều này khiến cho tia ngắm của máy bị lệch, dẫn đến sai số trong phép đo.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần cố định tiêu cự và đảm bảo khoảng cách giữa hai mia đến máy thủy bình là như nhau và không bị lệch lạc.

Khả năng phân ly của ống kính dẫn đến sai số

Khả năng phân ly của ống kính máy thủy bình đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ chính xác của phép đo. Ống kính có khả năng phân ly tốt sẽ giúp người sử dụng đọc số trên mia một cách chính xác, từ đó giảm thiểu sai số đo đạc.

Ngược lại, ống kính có khả năng phân ly kém sẽ dẫn đến sai lệch trong việc đọc số, ảnh hưởng đến kết quả đo. Do đó, việc kiểm tra khả năng phân ly của ống kính trước khi chọn mua máy thủy bình là vô cùng quan trọng.

Sai số đo do Mia cong, nghiêng

Lỗi mia là một trong những lỗi cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của phép đo khi sử dụng máy thủy bình. Lỗi mia có thể do mia cong nghiêng hoặc độ chênh lệch giữa các cặp mia không đảm bảo.

Nguyên nhân chính của lỗi mia là do không có bọt thủy tròn hoặc bọt thủy tròn không đảm bảo độ chính xác. Giải pháp tốt nhất là cân chỉnh mia. Việc cân chỉnh mia cần được thực hiện bởi kỹ thuật viên có chuyên môn. Nếu máy thủy bình không có bọt thủy tròn, bạn nên mua mia mới để đảm bảo độ chính xác của phép đo.

>>>Tìm hiểu thêm: Máy thủy bình Topcon

Sử dụng mia lỗi sẽ ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả và kỹ thuật đo đạc.

Sử dụng mia lỗi sẽ ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả và kỹ thuật đo đạc.

Sai số kết quả khi làm tròn

Sai số khi đọc số mia có thể do nhiều nguyên nhân như:

 • Khả năng phân ly của mắt
 • Độ phân giải của ống kính
 • Điều kiện ánh sáng xung quanh mia
 • Mức độ trong suốt của môi trường đo

>>> Để khắc phục sai số này, việc thực nghiệm là cần thiết cho máy thủy bình.

Độ cong của Trái Đất dẫn đến sai số đo đạc

Độ cong của quả đất là một yếu tố tự nhiên có thể dẫn đến sai số trong phép đo bằng máy thủy bình, đặc biệt là khi đo những khoảng cách dài. Sai số này do tia ngắm của máy thủy bình bị

cong theo độ cong của quả đất, dẫn đến việc tia ngắm không song song với mặt phẳng ngang.

Để giảm thiểu sai số trong tình huống này, bạn cần điều chỉnh khoảng cách giữa các mia và máy thủy bình. Trong đó, khoảng cách giữa hai mia (đường thẳng từ mỗi mia đến máy thủy bình) có độ dài tương đương nhau.

>>>Xem thêm: Máy thủy bình sokkia

cach khac phuc va kiem tra sai so tren may thuy binh 4

Sai số trên máy thủy bình do ảnh hưởng độ cong quả đất.

Ảnh hưởng của chiết quang tới sai số thiết bị

Chiết quang là hiện tượng tia sáng bị bẻ cong khi đi qua các môi trường khác nhau. Trong máy thủy bình, chiết quang ảnh hưởng đến tia ngắm, dẫn đến sai số đo đạc. Sai số do chiết quang có thể xảy ra do sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khí quyển,…

Trong môi trường có ánh sáng quang học mạnh mẽ, tia ngắm có thể bị khúc xạ theo dạng của đường cong chiết quang. Sự thay đổi này do ánh sáng mặt trời ảnh hưởng, tạo ra sự khác biệt giữa ban ngày và ban đêm.

Địa chỉ mua máy thủy bình chất lượng

Sai số đo đạc là vấn đề thường gặp khi sử dụng máy thủy bình. Những sai số này có thể do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là do máy thủy bình không đảm bảo chất lượng.

Để hạn chế sai số đo đạc và đảm bảo độ chính xác cao nhất, bạn nên lựa chọn máy thủy bình chính hãng từ các nhà cung cấp uy tín. Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Trắc Địa Sao Việt là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị trắc địa. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng:

 • Sản phẩm chính hãng: 100% máy thủy bình tại Trắc Địa Sao Việt đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu uy tín trên thế giới.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất, hỗ trợ xuyên suốt quá trình sử dụng.
 • Chế độ bảo hành lâu dài: bảo hành chính hãng theo quy định của nhà sản xuất.
cach khac phuc va kiem tra sai so tren may thuy binh 3

Máy Trắc Địa Sao Việt cam kết mang đến cho quý khác hàng những dịch vụ chất lượng nhất

Qua bài viết trên, bạn đọc đã có thêm những thông tin về cách khắc phục và kiểm tra sai số trên máy thủy bình. Hãy liên hệ với Trắc Địa Sao Việt ngay hôm nay để được tư vấn sản phẩm máy thủy bình chính hãng, chất lượng cao với giá cả hợp lý!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA SAO VIỆT

Viết bình luận