Cách kiểm tra khi mua máy thuỷ bình

01 04 2024

Là thiết bị quen thuộc trong lĩnh vực đo đạc trắc địa, máy thủy bình đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để “săn” được một sản phẩm ưng ý, đáp ứng mọi yêu cầu công việc, khách hàng cần nắm được cách kiểm tra khi mua máy thuỷ bình. Hãy cùng Trắc Địa Sao Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Khái niệm máy thuỷ bình là gì?

Máy thủy bình, còn được biết đến với tên gọi máy thủy chuẩn, là một thiết bị phổ biến trong lĩnh vực trắc địa để đo độ chênh cao giữa các điểm trên bề mặt đất bằng phương pháp đo cao hình học.

Tùy thuộc vào nguyên lý hoạt động, máy thủy bình được phân chia thành hai loại chính: máy thủy bình tự động và máy thủy bình điện tử.

cach kiem tra khi mua may thuy binh 1

Máy thủy bình dùng để đo độ chênh cao  

Ứng dụng của máy thuỷ bình

Máy thủy bình có các vai trò sau đây:

 • Máy thủy bình được sử dụng để đo độ cao, độ dốc chính xác của các điểm trên mặt bằng, kiểm tra độ cao sàn, dầm, cột đảm bảo độ bằng phẳng cho các công trình như nhà xưởng, đường xá, sân vận động,…
 • Đo lún đất, theo dõi sự thay đổi độ cao của các công trình theo thời gian.
 • Kiểm tra độ võng dầm cột.
 • Dẫn cao độ để đo vẽ, thành lập bản đồ.
cach kiem tra khi mua may thuy binh 3

Máy thủy bình là thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực quan trắc đo đạc

Cách kiểm tra cơ bản khi mua máy thuỷ bình

Trước khi mua bất cứ thiết bị quan trắc đo đạc nào thì việc kiểm tra đánh giá là vô cùng quan trọng để có thể lựa chọn được sản phẩm chất lượng, đối với máy thủy bình cũng vậy.

Có 2 yếu tố quan trọng cần xem xét là hình thức bên ngoài và những thông số kỹ thuật để xem máy có đạt yêu cầu hay không.

Kiểm tra hình thức bên ngoài của máy

Tính thẩm mỹ hay chất lượng bên ngoài của máy thủy bình cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất đo đạc. Ví dụ như nếu các bộ phận của máy không được lắp đặt đúng cách hay không có độ chắc chắn thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và chất lượng của kết quả đo đạc.

Khi kiểm tra hình thức bên ngoài của máy thủy bình, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

 • Máy thủy bình còn mới, không bị trầy xước, móp méo, gỉ sét hay hư hỏng. Phần chân đế chắc chắn, cân bằng, không bấp bênh khi xoay bộ phận ngắm.
 • Lớp sơn phủ bên ngoài còn nguyên vẹn, không bị bong tróc hay phai màu. Các chi tiết in trên máy rõ ràng, sắc nét, không bị mờ nhạt.
 • Máy có đầy đủ các bộ phận như: ống ngắm, bọt thủy, ốc cân, vít vi động, chân máy,… và các trục vít không bị rơ lỏng hay kẹt cứng.
 • Kính ngắm, lưới chữ thập còn nguyên vẹn, không bị trầy xước hay mốc và nhìn được mục tiêu rõ ràng.
cach kiem tra khi mua may thuy binh 2

Kiểm tra hình thức bên ngoài của máy thủy bình,

Kiểm tra các yếu tố về kỹ thuật

Đây là mục quan trọng nhất, bạn nên xem xét cẩn thận và tốt nhất là nhờ những người có kinh nghiệm đánh giá.

Có 3 điểm cần phải kiểm tra khi mua máy thủy bình, bao gồm:

Bọt thủy tròn: Đảm bảo bọt nước trong máy thủy bình nằm chính xác ở tâm, không được vượt qua khỏi vòng trung tâm của bọt thủy dù ở bất kỳ vị trí nào.

Màng chỉ chữ thập: cần đáp ứng 2 điều sau: chỉ đứng nằm trong mặt phẳng của trục quay của máy; chỉ ngang vuông góc với chỉ đứng.

Quang trục (sai số góc i): Đảm bảo quang trục của máy thủy bình nằm ngang khi máy được đặt ở vị trí cân bằng. Bạn có thể kiểm tra sai số góc i theo các bước được mô tả sau:

 • Đặt 2 mia tại 2 điểm nhất định A và B có khoảng cách Δ = 60 mét. Máy thủy bình được đặt tại vị trí Δ/2 (giữa 2 điểm A, B). Đọc số theo mia A (HA), rồi sau đó xoay máy 180° và đọc số theo mia B (HB). Từ đó xác định được hiệu của 2 số đọc theo công thức: ΔH = HA – HB.
 • Đặt máy thủy bình tại vị trí cách một khoảng (gọi là Δ1) (khoảng này không nhỏ hơn khoảng cách tối thiểu mà máy có thể đo được). Đọc số tại mia đặt tại điểm A (gọi là HA’. Sau đó, xoay máy thủy bình một góc 180° và đọc số tại mia B (gọi là HB’). Từ đó xác định được hiệu của 2 số đọc theo công thức: ΔH’ = HA’ – HB’.
 • Nếu giá trị (ΔH’ – ΔH) <0,5 mm thì sai số góc i của máy thủy bình đạt tiêu chuẩn.
Bạn nên nhờ người có kinh nghiệm để kiểm tra chất lượng máy

Bạn nên nhờ người có kinh nghiệm để kiểm tra chất lượng máy

Trắc địa Sao Việt – Đơn vị cung cấp máy thuỷ bình uy tín nhất hiện nay

Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Trắc Địa Sao Việt là một trong những đơn vị có tiếng trong lĩnh vực phân phối các thiết bị đo đạc quan trắc. Với máy thủy bình, Sao Việt cung cấp đa dạng các sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu khác nhau như: Trimble, Topcon, Leica, Nikon, Sokkia,…

Lựa chọn Máy Trắc Địa Sao Việt, quý khách hàng sẽ không phải băn khoăn về chất lượng. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp mọi giấy tờ cần thiết chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, Khách hàng được cung cấp phiếu bảo hành và Sao Việt cam kết thực hiện dịch vụ bảo hành theo đúng nhà sản xuất.

Với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm, Sao Việt sẵn sàng hỗ trợ 24/7 từ khâu tư vấn đến quá trình sử dụng và chuyển giao công nghệ nếu cần.

Qua bài viết trên đây, bạn đã nắm được cách kiểm tra khi mua máy thuỷ bình. Hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn được sản phẩm chất lượng và phù hợp.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA SAO VIỆT

Viết bình luận