Chức năng máy thủy bình là gì? Ứng dụng của máy thủy bình

17 01 2022

Máy thủy bình là công cụ chuyên dụng hỗ trợ cho các công tác đo đạc trong ngành xây dựng, trắc địa, địa chất… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về loại máy này dẫn đến việc sử dụng đo chưa chính xác với các chức năng máy thủy bình. Cùng Trắc địa Sao Việc tìm hiểu thông tin tổng hợp chi tiết về sản phẩm này!

Cấu tạo máy thủy bình

Cấu tạo máy thủy bình gồm 2 bộ phận chính là bộ phận ngắm và cân bằng máy. Tùy theo từng dòng sản phẩm mà cấu tạo chi tiết ứng với chức năng máy thủy bình sẽ có những điểm khác biệt nhất định. 

chức năng máy thủy bình
Cấu tạo chi tiết thiết bị thủy bình

 • Bộ phận ngắm gồm ống kính, vật kính, thị kính và ốc điều quang.
 • Bộ phận cân bằng được xem là bộ phận đặc trưng cho các loại máy thủy bình quang học. Cấu tạo gồm 3 ốc cân bằng, ống thăng bằng tròn, vít nghiêng, ống thăng bằng dài hoặc bộ phận tự điều chỉnh tiêu ngắm nằm ngang, có thể là gương treo, lăng kính treo và thấu kính treo.

Chức năng máy thủy bình là gì?

Chức năng của thiết bị thủy bình được sử dụng chủ yếu với các mục đích như làm đường bình độ cho địa hình cần xác định, thiết lập các giá trị độ cao vật lý hay tính toán chênh lệch về độ cao giữa các địa hình, địa vật. Cụ thể như sau:

chức năng máy thủy bình
Máy thủy bình điện tử sở hữu nhiều chức năng vượt trội

Truyền cao độ vật lý giữa 2 điểm A, B bất kỳ

Để xác định được độ chênh cao giữa 2 điểm A và B nào đó. Người dùng chỉ cần sử dụng máy thủy bình ngắm và đọc số mia tại vị trí A (a) và vị trí B (b). Sau đó lấy hiệu giữa a và b (a-b=c) ta được được độ chênh cao (c) giữa A,B lúc này. Lấy độ chênh cao © cộng với cao độ 1 trong 2 điểm, ta sẽ kết quả được cao độ điểm còn lại một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Xác định cao độ của một vị trí bất kỳ

Phương pháp truyền cao độ áp dụng cho các công việc trắc địa yêu cầu độ chính xác cao. Chẳng hạn như thao tác dẫn tuyến thuỷ chuẩn từ các điểm gốc về chân công trình hay trong các công tác quan trắc lún. Phương pháp đo cao hình học này được ứng dụng rất nhiều trong trắc địa. 


Máy thủy bình trang bị tính năng xác định cao độ của một vị trí chuẩn xác

Đo đạc khoảng cách từ máy đến mia

Được trang bị hệ thống chỉ chữ thập khắc chính xác, người dùng có thể dễ dàng xác định khoảng cách từ máy tới vị trí đặt mia với độ chính xác đến hàng cm. Thiết bị đo và xác định khoảng cách bằng lưới chỉ chữ thập theo công thức d = (a-b)100 (trong đó a, lần lượt là số đọc chỉ trên và dưới, 100 là hằng số nhân).

Đo góc

Kết quả phép đo góc được ứng dụng làm phương hướng sơ bộ giúp người đo dễ dàng xác định hướng hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đo góc chỉ là một tính năng đi kèm của máy nên tính ứng dụng sẽ không cao bằng các phép đo trên. 

Ứng dụng phổ biến của máy thủy bình

Chức năng máy thủy bình dùng để làm gì là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm về sản phẩm này. Thiết bị được sử dụng trong đo đạc địa chất, xây dựng cho các công việc cụ thể như đo độ cao, độ xa và góc của một điểm nào đó hoặc so sánh vị trí giữa 2 điểm bất kỳ. Một số ứng dụng phổ biến nhất của máy hiện nay:


Ứng dụng máy thủy bình 

Phát triển hệ thống thoát nước

Thiết bị thủy bình hỗ trợ tối ưu công việc tạo dựng hệ thống thoát nước. Ứng dụng đặc biệt thích hợp cho các khu nhà ở chung cư bằng cách đảm bảo việc đặt các đường ống ở các độ cao và góc độ đề xuất sao cho lượng nước thoát hiệu quả. 

Xây dựng hàng rào

Máy thủy bình được các nhà thầu và đơn vị xây dựng sử dụng trong thao tác ngắm chuẩn, xây dựng hàng rào đảm bảo thẳng nhất. Từ đó đảm bảo tính thẩm mỹ hoàn hảo trong quá trình xây dựng.

Hỗ trợ xác định tiềm năng phát triển dự án

Người khảo sát có thể sử dụng loại thiết bị này để xác định độ dốc. Từ đó lựa chọn xem đây có phải là địa điểm phù hợp cho phát triển dự án hay không. 

Thiết lập nền móng

Máy thủy bình còn có thể hỗ trợ công tác thiết lập, xây dựng nền móng trong xây dựng một ngôi nhà mới. Các nhà thầu sử dụng thiết bị để đảm bảo mặt nền bằng phẳng và các góc được đặt hoàn hảo để tạo sự ổn định, chắc chắn cho công trình nhà ở.

Tham khảo: Giá máy thủy bình nikon


Hỗ trợ thiết lập nền móng trong xây dựng

Đo lún

Thiết bị thủy bình cũng thường được sử dụng trong đo lún, xác định xem đất có bị lún gây nguy hiểm cho các công trình và nền móng hay không. Với việc sử dụng máy thủy bình, nhà thầu và người khảo sát có thể kiểm tra độ cao để kết luận liệu chúng có bị dịch chuyển hay không. Ngoài ra có thể kiểm tra xem các góc của cấu trúc công trình có duy trì sự liên kết thích hợp không.

Xác minh độ cao và góc độ

Trong công tác xây dựng, máy thủy bình còn giúp xác minh được độ cao và góc của các yếu tố quan trọng như nền móng, sàn móng cũng như chiều cao của tường hay cửa.

Lời kết

Với những chức năng máy thủy bình vượt trội trên giúp cho thiết bị trở thành là một trong những công cụ đo đạc chuyên dụng được lựa chọn nhiều hiện nay. Để nhận tư vấn lựa chọn sản phẩm chi tiết nhất, quý khách vui lòng liên hệ Trắc địa Sao Việt – đơn vị tin cậy chuyên cung cấp các loại máy thủy bình chính hãng, chất lượng cao đi kèm các chính sách bảo dưỡng, bảo hành đầy đủ.

Xem thêm: máy cân mực laisai

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA SAO VIỆT

 • VPGD Hà Nội
 • Địa chỉ : Số nhà B20 khu nhà ở cán bộ Quốc Hội, ngõ 252 Lương Thế Vinh, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  Tel : 024 85888390
  Hotline : 0912 339 513
  Website: https://maytracdiasaoviet.vn/ https://maytracdiasaoviet.com/

 • Chi nhánh Thanh Hóa
 • Địa chỉ : Số 04/26 Tô Hiến Thành, P. Điện Biên, TP Thanh Hóa.
  Holine : 0976.949.163

Viết bình luận