Chức năng máy toàn đạc điện tử là gì? Bảo quản thiết bị như thế nào?

10 04 2022

Chức năng máy toàn đạc điện tử là gì? Máy toàn đạc điện tử là thiết bị quang học dùng đo khoảng cách, máy được phát triển từ máy kinh vĩ điện tử. Máy toàn đạc điện tử được sử dụng trong việc khảo sát ghi lại các đặc điểm địa hình, các nhà khảo cổ học, các công trình xây dựng. Cùng tìm hiểu thêm về tính năng máy toàn đạc điện tử ngay dưới đây. 

Chức năng máy toàn đạc điện tử là gì?

Nhìn chung sản phẩm này có tính năng trong việc đo đạc địa chính, khảo sát địa hình, hay xây dựng các công trình dân dụng như cao tầng, cầu đường giao thông. Máy toàn đạc đo vẽ bản đồ địa hình xử lý xuất sang được các định dạng file khác nhau như CAD, có thể dễ dàng quản lý được bởi hệ thống máy tính điện tử. 

Máy toàn đạc điện tử được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng ngày nay. Đặc biệt là trong việc bố trí điểm. Tìm hiểu tính năng cụ thể trong từng góc đo dưới đây. 

Chức năng đo góc của máy toàn đạc điện tử

chức năng máy toàn đạc điện tử

Phương pháp đo góc khá quan trọng trong quá trình thi công. Đo góc gồm có đo góc đứng và đo góc bằng: 

 • Góc đứng được dùng để tính toán chênh cao giữa các điểm, để từ đó có thể tính toán cao độ các điểm đo.
 • Góc bằng dùng để đo bóp ke, bẻ góc vuông, hoặc góc bất kỳ nào. 

Nhờ có phương pháp đo góc, người dùng có thể bóp ke góc vuông, bẻ các điểm trụ giao nhau, đo bố trí tim trục, đo góc đường truyền hay lưới tọa độ. 

Chức năng đo khoảng cách

Ta không thể dùng các phương pháp đo truyền thống để biết khoảng cách 2 điểm xa nhau bởi không đảm bảo độ chính xác. Lúc này chúng ta sử dụng máy toàn đạc điện tử để đo khoảng cách 2 điểm đó. Có thể đo khoảng cách trong đường truyền, lưới khống chế,…

Tham khảo: Nên mua máy bắn tia laze loại nào

Chức năng đo cao độ trên máy toàn đạc điện tử

Cao độ thường được dẫn truyền bằng loại thiết bị chuyên dụng là máy thủy bình. Nhưng trong quá trình đo khảo sát, hiện trạng, người đo có thể dùng máy toàn đạc để đo đạc tính toán luôn cả cao độ.

Mặc dù độ chính xác của cách này không phải là tuyệt đối. Nhưng vẫn đảm bảo nhanh chóng và dễ dàng trong thi công. Có thể ứng dụng trong đo khảo sát cao độ san lấp, đo cao độ đầu cọc,…

Chức năng rọc tim trục

chức năng máy toàn đạc điện tử

Nhờ có phương pháp rọc tim trục mà người dùng có thể thực hiện các công tác gửi tim trục lên gabari, kiểm tra đường thẳng của tim. Trên thực tế phương pháp này rất dễ thực hiện, giúp thi công dễ dàng hơn. 

Chương trình đo bố trí điểm

Chương trình đo bố trí điểm thông dụng trong tất cả các dòng máy toàn đạc. Nhờ có chương trình này, người dùng có thể định vị công trình, bố trí điểm tọa độ một cách nhanh chóng, chính xác. Chức năng máy toàn đạc điện tử này được đánh giá cao. 

Tham khảo: Đo khoảng cách bằng máy thủy bình

Chức năng đo khảo sát từ máy toàn đạc điện tử

chức năng máy toàn đạc điện tử

Đo khảo sát phục vụ công tác thi công trắc địa, xác định tọa độ, khảo sát hiện trạng, đo vẽ bản đồ địa chính, địa hình. Số điểm khảo sát là không giới hạn, bao gồm ghi và ghi nhanh lên tới 8 thông số. Có thể mã hóa điểm khảo sát theo danh sách tự động hoặc cài đặt thủ công. 

Chức năng đo diện tích và khối lượng

Có thể đo diện tích và khối lượng nhờ đo các giá trị vị trí chiều cao các điểm khống chế, tính tự động ra diện tích và khối lượng.

Đường chuyền

Tính năng đo đạc, tính toán và hiệu chỉnh đường chuyền. Trong đường chuyền có thể kết hợp đo góc và khoảng cách.

Chuyền mốc tọa độ gốc về công trình

Có thể chuyền tọa độ gốc từ vị trí rất xa về công trình. Để có thể xây dựng một hệ thống lưới tọa độ, cao độ khống chế cho công trình. Mà không làm sai lệch tọa độ, giúp thuận lợi cho quá trình thi công nhờ có máy toàn đạc điện tử. 

Đo độ cao không với tới

Thông qua chương trình ứng dụng độ cao không với tới trên máy toàn đạc, ta có thể đo chiều cao của một cây cột, một bức tường,… mà không cần dùng thước, ghế,…

Đo điểm bị khuất

Một chức năng máy toàn đạc điện tử nữa là đo điểm bị khuất. Dễ dàng tính thông số điểm bị che khuất nhờ phương pháp đo điểm khuất. 

Đường cong tham chiếu

Có thể xác định đường cong và kiểm tra điểm tham chiếu đến đường cong nhờ quan sát đồ họa. Chuyển điểm khảo sát, chuyển đường cong và các góc nhờ định hướng qua đồ họa. 

Đo khoảng cách gián tiếp

chức năng máy toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc điện tử có thể tính khoảng cách gián tiếp từ một điểm bằng cách đo đến một điểm cơ sở. Và sau đó hướng tới điểm đo gián tiếp. Ví dụ như khi dựng máy tại điểm A, có thể đo được khoảng cách của điểm B và C mà người dùng không cần mang máy dựng tại B và C.

Chức năng này ứng dụng trong đo trắc dọc, trắc ngang,…

Tham khảo: Đo cao độ bằng máy toàn đạc topcon

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy toàn đạc điện tử

Khi sử dụng máy toàn đạc điện tử, bạn lưu ý:

 • Không được nhìn qua ống kính trực tiếp vào mặt trời. 
 • Không được dùng máy trong mỏ than, vùng có vụn than hoặc các chất bao hơi dễ cháy. 
 • Tuyệt đối không được tự ý tháo lắp sửa chữa máy nếu không có đủ chuyên môn.
 • Khi nạp pin bạn lưu ý phải để máy ở chỗ thoáng, tránh nước và dễ quan sát. Không chọc, đập hay đốt pin.
 • Hãy cẩn thận những góc cạnh như mũi chân máy, sào gương sắc nhọn.
 • Không được vác chân máy di chuyển khi máy đang lắp trên chân (vì dễ gây đổ vỡ)
 • Các khóa ốc chân máy cần được vặn chặt và kiểm tra kỹ trước khi dùng. 

Cách bảo quản máy toàn đạc điện tử tốt nhất

 • Máy cần được đặt ở nơi khô ráo, nhiệt độ ổn định, thoáng mát. Tráng để máy phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hay trong xe cộ đóng kín.
 • Luôn nhớ cho máy và phụ kiện vào thùng máy cẩn thận để bảo đảm máy không bị xóc và dao động mạnh trong quá trình di chuyển.
 • Khi thời tiết mưa ẩm cần lau chùi máy kỹ, làm khô trước khi cho vào thùng.
 • Đậy nắp che ống kính và cất vào hộp khi không sử dụng.
 • Bạn không nên dùng loại chất tẩy rửa độc hại để vệ sinh máy. Nên dùng vải bông thấm cồn khi vệ sinh ống kính, kính dọi tâm, kính mắt. 

Kết luận

Mong là thông tin về chức năng máy toàn đạc điện tử Trắc Địa Sao Việt vừa cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu bạn có băn khoăn gì trong quá trình sử dụng các loại phần mềm máy hay khi đo đạc thực tế liên hệ chúng tôi tại:  

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA SAO VIỆT

 • VPGD Hà Nội
 • Địa chỉ : Số nhà B20 khu nhà ở cán bộ Quốc Hội, ngõ 252 Lương Thế Vinh, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  Tel : 024 85888390
  Hotline : 0912 339 513
  Website: https://maytracdiasaoviet.vn/ https://maytracdiasaoviet.com/

 • Chi nhánh Thanh Hóa
 • Địa chỉ : Số 04/26 Tô Hiến Thành, P. Điện Biên, TP Thanh Hóa.
  Holine : 0976.949.163

Xem Thêm: máy thủy bình nikon

Viết bình luận