Kiểm định máy thủy bình là gì? Quá trình kiểm định sản phẩm tiêu chuẩn

06 04 2022

Kiểm định máy thủy bình sao cho hiệu quả chính xác nhất là vấn đề mà rất nhiều khách hàng quan tâm. Máy thủy bình là thiết bị chuyên dụng để đo khoảng cách từ xa và tính cao độ được ứng dụng rộng rãi trong đo đạc trắc địa. Cùng Sao Việt theo dõi bài viết dưới đây để nắm thêm thông tin này nhé.

Kiểm định máy thủy bình

Kiểm định thiết bị máy thủy bình là hoạt động để đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của máy theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Bao gồm tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi sản xuất, trước sử dụng và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng máy.

Tại sao cần kiểm định máy thủy bình?

Máy thủy bình là thiết bị quen thuộc với người dùng trong các nhóm ngành về xây dựng, địa chính hay trong các công tác đo đạc giao thông, san lấp mặt bằng hay tại nhà xưởng. Đây là thiết bị chuyên dụng đòi hỏi độ chính xác cao trong công tác đo đạc trắc địa.

kiểm định máy trước khi sử dụng

Vì sao cần kiểm định máy trước khi sử dụng?

Vì vậy, cần thực hiện kiểm định máy theo định kỳ tiêu chuẩn 6 tháng 1 lần. Để đảm bảo máy thủy bình luôn hoạt động chính xác cho kết quả tiêu chuẩn đạt hiệu quả cao trong công việc. Không gặp các sự cố, sai sót đáng tiếc trong quá trình sử dụng. 

Ngoài ra, trong một số trường hợp quý khách cần đem thiết bị máy thủy bình đến trung tâm bảo dưỡng ngay mà không cần tuân thủ thời gian định sẵn gồm:

 • Người dùng vô tình làm dính nước vào thiết bị. Nước có thể sẽ làm mờ kính hoặc gây hỏng hóc ảnh hưởng đến hiệu quả đo lường khiến tiến độ công việc của bạn bị chậm lại. Các thiết bị máy thủy bình tự động được trang bị khả năng chống nước cao, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng sử dụng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng lại thiết bị. 
 • Trong quá trình vận chuyển làm rơi vỡ hoặc vật nặng vô tình đè lên khiến máy hoạt động chậm. Việc kiểm định lúc này cũng cần thiết giúp phát hiện và ngăn chặn các lỗi làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của thiết bị.

Tham khảo: Máy thủy bình nikon

Quy trình kiểm định máy thủy bình tiêu chuẩn

Kiểm định thiết bị này theo đúng tiêu chuẩn cơ bản được thực hiện theo các bước như sau:

Quy trình kiểm định máy theo tiêu chuẩn

Quy trình kiểm định máy theo tiêu chuẩn

Bước 1. Kiểm tra bên ngoài

Xem xét và ghi rõ các thông tin về tên sản phẩm, nhãn hiệu, chủng loại, số hiệu, phạm vi hoạt động của phương tiện đo lường,…

Kiểm tra chi tiết các bộ phận và kết luận vào biên bản hiệu chuẩn:

 • Ốc cân máy và đế máy: Nhẹ, chắc chắn.
 • Hệ thống quang học: Sáng, rõ ràng.
 • Bộ phận vi động ngang: Nhẹ, không rơ, không bị tắc.
 • Bộ phận điều quang: Nhẹ, không tắc.
 • Gương nhìn bọt thủy: Rõ ràng.

Trường hợp có bộ phận nào không đạt phải cân chỉnh lại trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 2. Kiểm tra kỹ thuật

Tiến hành đặt thiết bị lên bệ kiểm và kiểm tra kỹ thuật theo các yêu cầu :

 • Độ nhạy hay giá trị độ chia.
 • Cân bằng máy.
 • Với máy thủy bình tự điều chỉnh tia ngắm: kiểm tra độ nhạy của bộ phận tự cân bằng.

Bước 3. Kiểm tra đo lường

Kiểm định máy được thực hiện theo phương pháp thử toàn phần (Full Test Procedure) và phương pháp thử đơn giản (Simplified Test Procedure) đáp ứng tiêu chuẩn ISO 17123-4:2012.

Kiểm tra đo lường máy thủy bình

Kiểm tra đo lường máy thủy bình

Phương pháp thử đơn giản (Simplified Test Procedure) 

Đặt máy trên giá ba chân chuyên dụng. Điều chỉnh tâm máy ở độ cao khoảng 1,3m so với tâm mốc vị trí ½ và tâm của bộ phận dọi tâm trùng với tâm mốc vị trí ½.

Tiến hành cân bằng máy sao cho bọt thủy nằm ở vị trí điểm giữa ống thủy. Sau đó quay máy đi 90° và 180°. Trường hợp bọt thủy vẫn nằm ở giữa thì đạt yêu cầu, thực hiện các bước tiếp theo.

Quá trình kiểm định được đặt lần lượt tại 2 tâm mốc. Tâm mốc vị trí ½ và tâm mốc vị trí ⅙. Mỗi tâm mốc được đo làm 10 lần, mỗi lần đo một cặp giá trị cao độ trên 2 thước chuẩn tại vị trí A và B. Sau mỗi lần đo nhấc máy lên và đặt lại tại một vị trí gần sát vị trí cũ.

Cần theo dõi điều kiện môi trường và lưu giá trị nhiệt độ, độ ẩm trước và sau khi kết thúc quá trình.

Tham khảo: Máy thủy bình leica

Phương pháp thử toàn phần (Full Test Procedure)

Đặt máy về tâm mốc vị trí ½. Điều chỉnh tâm máy ở độ cao khoảng 1,3m so với tâm mốc vị trí ½ và tâm của bộ phận dọi tâm trùng với tâm mốc vị trí ½. Cân bằng máy sao cho bọt thủy nằm ở vị trí điểm giữa ống thủy.

Kiểm định máy thủy bình

Kiểm định thiết bị máy thủy bình là hoạt động vô cùng quan trọng, cần thiết

Quá trình kiểm định được thực hiện làm 2 đợt. Mỗi đợt được đo làm 20 lần, mỗi lần đo một cặp giá trị cao độ trên 2 thước chuẩn tại vị trí A và B. Sau mỗi đợt đo, tiến hành hoán đổi vị trí hai thanh thước chuẩn.

Cần theo dõi điều kiện môi trường và lưu giá trị nhiệt độ, độ ẩm trước và sau khi kết thúc quá trình kiểm định.

Tham khảo: Cách tính cao độ máy thủy bình

Bước 4: Xử lý kết quả

Máy thủy bình đạt yêu cầu sẽ được dán tem, cấp giấy kiểm định, chứng nhận kết quả kiểm định và hồ sơ năng lực đơn vị kiểm định theo quy định. Chu kỳ kiểm định được khuyến nghị là 6 tháng một lần.

Kiểm định máy thủy bình là hoạt động vô cùng cần thiết để đảm bảo thiết bị luôn được vận hành một cách trơn tru, ổn định và cho kết quả đo lường chính xác nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về các sản phẩm máy thủy bình, quý khách vui lòng liên hệ đến Trắc Địa Sao Việt để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất. 

TRẮC ĐỊA SAO VIỆT

Tel: 02485 888 390 –  Hotline: 0912 339 513 

Website: https://maytracdiasaoviet.vn/ 

Email: saoviettracdia@gmail.com 

Địa chỉ:

 • Văn phòng giao dịch Hà Nội: Số nhà B20 khu nhà ở cán bộ Quốc Hội, ngõ 252 Lương Thế Vinh, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
 • Chi nhánh Thanh Hóa: Số 04/26 Tô Hiến Thành, Phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa 

Viết bình luận