Máy đo khoảng cách bằng laser những lưu ý khi sử dụng

16 02 2022

Những điểm lưu ý cần biết khi sử dụng máy đo khoảng cách bằng laser giúp quý khách nắm rõ cách thức vận hành và sử dụng thiết bị hiệu quả. Từ đó giúp thiết bị phát huy tối đa hiệu năng hoạt động cũng như kéo dài tuổi thọ và độ bền của sản phẩm.

Ưu điểm vượt trội khi sử dụng máy đo khoảng cách bằng laser

Trong quá trình thi công, mọi chi tiết đều cần tính ổn định và độ chính xác cao. Với cách truyền thống đo đạc là dùng thước dây, thước đo góc hay căng dây thực sự tốn rất nhiều thời gian. Ngoài ra, chỉ với một sai lệch nhỏ số liệu cũng sẽ làm mọi công sức đổ vỡ. Sử dụng máy đo khoảng cách bằng laser có thể dễ dàng giải quyết được những bất cập trên.

máy đo khoảng cách bằng laser

Ưu điểm tuyệt vời của máy đo khoảng cách bằng laser

  • Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi: Kích thước máy nhỏ gọn, thuận tiện trong việc mang theo bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.
  • Trang bị đa tính năng đo đạc: Máy đo được cả diện tích, thể tích, chiều cao, cộng, trừ dồn kết quả, đo góc lệch hay lưu trữ dữ liệu. Tất cả các thao tác đều được thực hiện dễ dàng trên màn hình thông qua các nút bấm.
  • Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức: Với tính năng chuyên sâu, mạnh mẽ người dùng có thể làm mọi thứ một mình và cho kết quả số liệu đạt chuẩn, nhanh chóng.

máy đo khoảng cách bằng laser

Sản phẩm được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trong đo đạc nhiều lĩnh vực 

  • Pin dễ thay thế: Thiết bị sử dụng loại pin tiểu AAA phổ biến, dễ dàng tìm kiếm thay thế.
  • Đo được ngay cả những vị trí khó tiếp cận: Thiết bị có thể tiếp cận được những vị trí khó đo nhất rất dễ dàng mà vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng máy đo rtk

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy đo khoảng cách bằng laser

Để thuận tiện sử dụng máy đo khoảng cách bằng laser đạt hiệu quả cao, người dùng cần chú ý những điều sau:

Tuyệt đối không chiếu vào mắt, các thiết bị và phương tiện di chuyển

Tia laser của máy đo khoảng cách không mạnh như loại laser thường dùng trong phẫu thuật, cắt gọt. Do đó nó không gây hại cho da người nhưng vẫn có thể gây tổn thương đến giác mạc.

Tuyệt đối không chiếu tia laser vào mắt gây ảnh hưởng tổn thương đến giác mạc

Ngoài ra, hành động chiếu tia laser vào các phương tiện di chuyển sẽ gây nguy hiểm và có thể vi phạm luật pháp ở nhiều quốc gia.

Hạn chế sử dụng trực tiếp ở một số môi trường nhất định

Thiết bị có thể bị giảm độ chính xác khi sử dụng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, ở các mục tiêu có độ phản xạ ánh sáng không tốt hoặc trong môi trường có ánh sáng mạnh. Trong những môi trường này nên dùng mục tiêu hấp thụ laser.

Thường xuyên thực hiện kiểm tra máy đo

Ngay cả một thiết bị đạt mức chính xác nhất cũng có thể dễ dàng sai lệch sau một thời gian sử dụng. Điều này do ảnh hưởng của các tác nhân từ môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng hoặc do bị va đập, rơi vỡ. Vậy nên cần thường xuyên thực hiện kiểm tra lại tính chính xác của máy.

máy đo khoảng cách bằng laser

Thường xuyên kiểm tra thiết bị để phát hiện các hư hỏng và kịp thời sửa chữa

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hư hỏng, nên lập tức đưa đến chuyên viên có trình độ sửa chữa và sử dụng các phụ tùng chính hãng để thay thế. Việc tùy tiện tháo lắp hoặc sửa chữa có thể làm cho thiết bị hư hỏng nặng hơn.

Tham khảo: Cách sử dụng máy toàn đạc leica

Chuyển đổi đơn vị đo phù hợp

Một số dòng máy đo khoảng cách bằng laser được trang bị khả năng đo đạc với 5 đơn vị đo lường (mm, cm, m, feet, và inch). Cần tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng để chọn đúng đơn vị theo nhu cầu bởi mỗi loại máy có thể có cách thay đổi khác nhau.

Vệ sinh thiết bị đúng cách

Khi muốn vệ sinh thiết bị, chỉ cần dùng một miếng vải ẩm sạch lau trên bề mặt rồi sau đó lau khô lại.  Tuyệt đối không sử dụng bất cứ hoá chất dung môi nào để tẩy rửa ngay cả xà phòng.

Lời kết

Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng quý khách sẽ biết cách lưu ý khi sử dụng máy đo khoảng cách bằng laser sao cho an toàn và đạt được kết quả đo chính xác nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm hay cách thức sử dụng, quý khách vui lòng liên hệ ngay đến Sao Việt để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, nhiệt tình!

 

Viết bình luận