Máy đo khoảng cách ngoài trời trên thị trường có bao nhiêu loại?

24 02 2022

Máy đo khoảng cách ngoài trời như một công đo trong xây dựng. Có lẽ nhiều bạn chưa biết đến máy đo là gì. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo khoảng cách có kết cấu thế nào. Thì hãy cùng Trắc Địa Sao Việt tìm hiểu rõ thêm về dụng cụ đo lường này nhé!

Máy đo khoảng cách ngoài trời là gì?

Máy đo khoảng cách ngoài trời là dụng cụ đo khoảng cách chuyên dụng trong thi công công trình. Sử dụng máy đo khoảng cách sẽ làm tăng độ phần trăm chính xác của công trình đang xây dựng. Ngoài ra dụng cụ này được sử dụng rộng rãi ngay cả trong các ngành địa chất và đất đai.

máy đo khoảng cách ngoài trời
Máy đo khoảng cách laser

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo khoảng cách ngoài trời

Cấu tạo

Công cụ đo lường này được cấu tạo gồm các bộ phận chính sau: bộ phận ngắm, chân máy, tia laser hoặc ống nhòm (tùy từng loại); màn hình máy; bàn phím ấn số. Máy có thể dụng được là do nguồn năng lượng pin tiêu hao, sau đó máy sẽ được lắp vào chân máy. Đời sống phát triển nên máy đo khoảng cách ngoài trời cũng ngày càng được cải tiến, nên tùy mỗi loại sẽ có cấu tạo không giống nhau.

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị đo khoảng cách ngoài trời hoạt động trên nguyên lý phản xạ tia laser. Máy sẽ chiếu tia từ khoảng cách muốn đo này đến điểm cuối của khoảng cách muốn đo. Sau đó chúng ta sẽ nhận được kết quả trên màn hình. Khoảng cách đo do công cụ này cung cấp có công thức như sau: Thời gian phát hiệu x với tốc độ lan truyền.

Đa phần dụng cụ đo khoảng cách đạt tối đa khoảng cách có thể đo được lên đến 20km. Chưa kể với công thức như trên sẽ đưa ra kết quả cho người dùng một cách chính và nhanh nhất có thể.

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng máy đo rtk

Máy đo khoảng cách có bao nhiêu loại

Nhờ sự phát triển hiện đại của khoa học công nghệ mà thiết bị đo khoảng cách ngoài trời ngày càng được cải tiến và nâng cấp. Tùy vào từng thời kỳ mà công cụ chuyên dụng sẽ bền hơn, phục vụ dễ dàng hơn trong công việc. Nhưng hiện nay máy đo khoảng cách gồm 3 loại sau:

Máy đo khoảng cách laser

Loại thiết bị đo chiều dài này được coi là loại thiết bị hiện đại và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với những ưu điểm; nhỏ gọn; dễ mang theo; diện tích; thể tích đều được tích hợp rất nhỏ gọn. Nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác rất cao. Vào ban ngày để có để đo được khoảng cách từ xa chính các nhất hãy lựa chọn loại máy có phạm vi tối đa. Như vậy bạn mới sử dụng được thiết bị một cách tối ưu nhất.

Máy đo khoảng cách ống nhòm

Như tên gọi của thiết bị này, nó được cấu tạo bởi phần ống nhòm và khi sử dụng sẽ nhìn vào thiết bị nhìn đó. Đối với thiết bị đo lường được được ưa chuộng nhất trong đánh golf. Bên trong thân máy được thiết kế laser giúp các vận động viên dễ dàng xác định được điểm rơi của bóng.


Máy đo khoảng cách ống nhòm

Từ chùm laser được chiếu ra có máy có thể xác định chính xác khoảng cách giữa golf và mục tiêu nhắm đến. Sau đó, chùm tia laser sẽ phản xạ ngược lại với mục tiêu được xác định. Nhờ vậy người chơi golf sẽ nhận được khoảng cách chính xác mà máy đo đưa ra.

Tham khảo: máy đo đạc rtk

Máy đo khoảng cách ngoài trời đáng tiền nhất

 Ứng cử viên sáng giá nhất là máy đo khoảng cách Bosch GLM 250

máy đo khoảng cách ngoài trời
Thiết bị đo khoảng cách ngoài trời Bosch GLM 250

Bosch là thiết bị đo khoảng cách ngoài trời luôn đứng đầu vị trí đáng tiền nhất hiện nay. Bosch GLM 250 đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật đạt chuẩn Châu Âu với diện tích đo lên đến 250m đo vỏn vẹn 4s với sai số chưa tới 1mm.

Với kết cấu vô cùng nhỏ gọn, thiết kế với những góc vuông tinh tế chắc chắn và cùng dễ cầm, đảm bảo không trơn trượt. Với nhiều tính năng vượt trội chống bụi, chống va đập thì đây là sản phẩm vô cùng tuyệt vời bạn nên lựa chọn.

Tham khảo: Phụ kiện máy đo đạc trắc địa

Kết luận

Máy đo khoảng cách ngoài trời có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao chắc chắn bạn đã phần nào nắm được. Nếu bạn làm những nghề liên quan đến đo đạc thì hãy sắm ngay cho mình một chiếc máy đo khoảng cách bằng cách liên hệ với chúng tôi https://maytracdiasaoviet.vn. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn. 

Viết bình luận