Làm rõ chi tiết cấu tạo và công dụng máy thủy bình

25 01 2022

Máy thủy bình là thiết bị chuyên dụng hỗ trợ cho các công việc đo đạc trong lĩnh vực xây dựng; trắc địa; địa chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về loại máy này dẫn đến việc sử dụng đo chưa chính xác với công dụng máy thủy bình. Cùng Trắc địa Sao Việt làm rõ thông tin tổng hợp chi tiết về sản phẩm này!

Tìm hiểu sản phẩm máy thủy bình

Công dụng máy thủy bình chính là dùng để thiết lập các giá trị chiều cao vật lý, đo lường. Từ đó tính toán chính xác sự chênh lệch về độ cao giữa những địa vật hoặc làm đường của địa hình. Độ đúng mực chuẩn chỉ của thiết bị này phụ thuộc chủ yếu vào ống cân đối dài và sự phóng đại ống kính.

công dụng máy thủy bình

Công dụng của thiết bị thủy bình là gì?

Máy thủy bình được ứng dụng rộng rãi trong công tác địa chính, địa chất, thiết kế xây dựng. Thiết bị hỗ trợ xác định những điểm cân bằng; xác định độ thẳng đứng; đường ngang vuông góc một cách chính xác. Giúp cho việc thiết kế, xây dựng và đo đạc địa chính đảm bảo tiến độ trong quá trình thi công.

Tìm hiểu công dụng máy thủy bình là gì?

Công dụng máy thủy bình là gì? Máy thủy bình được sử dụng phổ biến để đo độ cao; độ chênh giữa các điểm trên mặt đất. Thiết bị được ứng dụng để đo đạc trong thi công đường sá; nhà xưởng; san lấp mặt bằng; kiểm tra độ cao của sàn hay dẫn cao độ phục vụ đo vẽ lập bản đồ. Ngoài ra nó còn được dùng trong các công tác thiết lập hệ thống lưới cao độ khống chế công trình. Hay là dẫn truyền cao độ cho xây dựng thi công.

công dụng máy thủy bình

Thiết bị thủy bình được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực

Một số công dụng của máy nổi bật có thể kể đến như:

Truyền cao độ giữa 2 điểm A, B bất kỳ

Trong trường hợp muốn xác định độ chênh cao giữa A và B, tiến hành sử dụng máy thủy bình ngắm. Lần lượt đọc số mia tại các vị trí A (a) và vị trí B (b). Ta được độ chênh cao c là hiệu giữa a và b (a-b=c). Sau đó, rồi lấy độ chênh cao c này cộng với cao độ một trong hai điểm A và B. Ta được cao độ của điểm còn lại một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Xác định cao độ của một vị trí nào đó

Phương pháp truyền cao độ cũng được sử dụng để áp dụng trong các bài toán trắc địa yêu cầu độ chính xác cao. Chẳng hạn như trong các công tác quan trắc lún, dẫn tuyến thuỷ chuẩn từ các điểm gốc về chân công trình,… Có thể kể tới rất nhiều ứng dụng trong trắc địa nhờ phương pháp đo cao này. Đây được gọi là phương pháp đo cao hình học.

Xem Thêm: máy laser laisai

Hỗ trợ tối ưu các công việc đo độ cao, độ chênh giữa các điểm trên mặt đất.

Đo xác định khoảng cách từ máy thủy bình đến mia

Với thiết kế hệ thống chỉ chữ thập khắc chính xác cho kết quả phép đo xác định khoảng cách từ máy tới vị trí đặt mia đạt độ chính xác đến hàng cm. Thực hiện đo khoảng cách bằng lưới chỉ chữ thập theo công thức d = (a-b)100. Trong đó a, b lần lượt là là số đọc chỉ trên và số đọc chỉ dưới, 100 là hằng số nhân).

Đo góc bằng thiết bị thủy bình

Kết quả phép đo góc được xem làm phương hướng sơ bộ nhằm xác định hướng dễ dàng hơn. Độ chính xác kết quả phép đo góc bằng thiết bị trắc địa này là 30”. 

Tham khảo: Cách lấy cao độ bằng máy thủy bình nhanh chóng

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo thủy bình đơn giản

Với mỗi dòng máy thủy bình thì các thao tác sử dụng có thể có sự khác biệt nhưng không nhiều.  Người dùng có thể tham khảo theo hướng dẫn cơ bản dưới đây để thuận tiện sử dụng thiết bị hiệu quả:

Bước 1: Chuẩn bị chân đặt máy. Tiến hành đặt máy lên vị trí đã được định sẵn và thực hiện điều chỉnh ốc cân ở mức trung bình. Lưu ý quá trình bắt máy vào giá đỡ sao cho 3 con ốc vừa chỉnh ở trên trùng khớp với trục của 3 chân máy. Cách này giúp cho việc cân bằng máy trở nên thật nhanh chóng, dễ dàng.

Bước 2: Sử dụng thước ngắm sơ bộ để xác định chính xác các vị trí cần quan sát. Hướng máy về đúng vị trí này giúp cho quá trình thao tác, điều chỉnh độ phóng đại được tiến hành dễ dàng, tiện lợi.

Chi tiết cách sử dụng máy thủy bình đơn giản, hiệu quả

Bước 3: Tiến hành điều chỉnh núm điều quang cho ánh sáng vừa đủ thuận tiện quan sát.

Bước 4: Thực hiện điều chỉnh núm vi động giúp quan sát vật mẫu rõ ràng hơn. Trong khi đó, cần quan sát bằng thị kính để kiểm tra mức độ phóng đại và có sự điều chỉnh phù hợp.

Tham khảo: Cách sử dụng máy thủy bình hiệu quả nhất

Lưu ý cách bảo quản thiết bị thủy bình tốt nhất

Người dùng cần biết bảo quản thiết bị đúng cách để phát huy tối đa công dụng máy thủy bình trong quá trình sử dụng. Những điểm cần lưu ý quan trọng trong bảo quản máy như sau: 

  • Luôn đặt máy ở những nơi thông thoáng. Tránh ánh nắng trực tiếp cũng như ẩm thấp. Ẩm thấp lâu ngày sẽ làm cho thiết bị ẩm mốc gây ảnh hưởng đến chất lượng.
  • Hầu hết các dòng máy thủy bình đều được chú trọng thiết kế chống nước; chống bụi đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nên hạn chế tối đa việc sử dụng máy trong điều kiện mưa rào, bụi bẩn. Sử dụng máy lâu ngày trong điều kiện môi trường này sẽ làm cho lăng kính mờ; kém sắc nét. Từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả đo đạc. Làm giảm tuổi thọ sử dụng của thiết bị thủy bình.

công dụng máy thủy bình

Bảo quản máy thủy bình đúng cách giúp phát huy tối đa công suất và hiệu quả làm việc

  • Máy cần được bảo vệ an toàn để đảm bảo bộ tự động của máy luôn hoạt động ổn định. Vừa cho kết quả đo đạc chính xác; vừa tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.
  • Đặt máy trong hộp và xách đi để tránh va đập trong quá trình di chuyển từ nơi này sang nơi khác. 
  • Không ngồi hoặc đặt các vật nặng lên hòm máy để hạn chế tối đa mọi hư hỏng có thể xảy ra.
  • Nhằm đảm bảo kết quả đo đạt độ chính xác cao thì khi sử dụng cần đặt máy ở các vị trí chắc chắn. Tránh gây va đập, trượt đổ máy.
  • Thực hiện kiểm định máy định kỳ 6 tháng 1 lần. Kiểm tra chi tiết từng bộ phận của máy. Kịp thời sửa chữa, thay mới các hư hỏng cần thiết.

Lời kết

Với những công dụng máy thủy bình vượt trội kể trên, thiết bị này xứng đáng là lựa chọn lý tưởng cho hỗ trợ tối ưu các công tác đo đạc trắc địa. Để nhận tư vấn mua hàng cụ thể, quý khách vui lòng liên hệ Trắc địa Sao Việt. Đơn vị tin cậy chuyên cung cấp các loại máy trắc địa chính hãng; chất lượng cao đi kèm các chính sách bảo hành bảo dưỡng sản phẩm đầy đủ.

Tham khảo: Hướng dẫn chi tiết đo cao độ bằng máy thuỷ bình

TRẮC ĐỊA SAO VIỆT

Tel: 02485 888 390 –  Hotline: 0912 339 513

Website: https://maytracdiasaoviet.vn/ 

Email: saoviettracdia@gmail.com 

Viết bình luận