Vai trò của trắc địa trong đời sống hiện nay

21 12 2023

Trắc địa là một ngành khoa học ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Trong bối cảnh kinh tế – xã hội ngày càng phát triển, ngành trắc địa cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, hãy cùng tìm hiểu vai trò trắc địa trong đời sống hiện nay.

Vai trò của trắc địa trong đời sống

Trắc địa là một ngành khoa học về đo đạc, xác định vị trí tọa độ (kinh độ, vĩ độ, cao độ), hình dạng, kích thước, phương hướng của địa hình và địa vật nằm trên mặt đất. Các thông tin mà quá trình trắc địa thu thập được đóng vai trò quan trọng trong các ngành kinh tế quốc dân và quốc phòng. Bao gồm:

 • Các thông tin qua trắc địa thu thập được là nền tảng cho việc xây dựng bản đồ địa hình, bản đồ địa chính và các loại bản đồ chuyên đề. Các bản đồ này có vai trò quan trọng trong nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ an ninh, quốc phòng;
 • Hỗ trợ quy hoạch và phát triển: Trắc địa cung cấp thông tin quan trọng cho quy hoạch đô thị, xây dựng hạ tầng và các dự án phát triển khác;
 • Giám sát môi trường và tài nguyên: theo dõi sự biến đổi của môi trường và tài nguyên tự nhiên như rừng, đất đai và nguồn nước;
 • Hỗ trợ trong ngành lĩnh vực hàng hải và hàng không vũ trụ: hỗ trợ khai thác mỏ, và thăm dò dầu khí. Ngoài ra, họ cũng hỗ trợ trong việc định vị và điều hướng các loại tàu thuyền.

Vai trò của máy trắc địa

Ngoài ra, chúng ta có thể thấy rõ vai trò đặc biệt của ngành trắc địa trong lĩnh vực xây dựng (thủy điện, thủy lợi, cầu đường, khu dân cư, khu công nghiệp,…). Chúng được sử dụng trong tất cả các giai đoạn của quá trình xây dựng, từ khảo sát, thiết kế, thi công đến nghiệm thu.

 • Trong giai đoạn quy hoạch, trắc địa được sử dụng để lập bản đồ địa hình tỷ lệ nhỏ, phục vụ việc vạch ra các phương án quy hoạch tổng thể.
 • Trong giai đoạn khảo sát: Nghiên cứu và tổng hợp các điều kiện tự nhiên của vùng xây dựng là cơ sở để đề xuất các giải pháp kỹ thuật, thành lập lưới khống chế trắc địa, đo vẽ bản đồ địa hình tỷ lệ trung bình và mặt cắt địa hình theo các tuyến công trình, phục vụ cho giai đoạn thiết kế.
 • Trong giai đoạn thiết kế:được sử dụng để xây dựng bản đồ địa hình, mặt cắt tỷ lệ lớn, phục vụ việc lên chi tiết thiết kế.
 • Trong giai đoạn thi công: Xây dựng lưới cơ sở trắc địa và theo dõi thi công là hai công tác quan trọng trong giai đoạn thi công xây dựng công trình, đảm bảo công trình được xây dựng đúng vị trí, kích thước và kết cấu theo thiết kế. 
 • Trong giai đoạn hoàn công: trắc địa được sử dụng để đo vẽ hoàn công, kiểm tra vị trí, kích thước công trình đã xây dựng và phục vụ quan trắc biến dạng công trình.

Vai trò của máy trắc địa trong đời sống

Ngày nay, sự phát triển của máy tính và các phần mềm chuyên dụng đã giúp ngành trắc địa nâng cao hiệu quả xử lý, lưu trữ và sử dụng thông tin.

Một số các thiết bị máy trắc địa thông dụng

Dưới đây là các loại thiết bị máy trắc địa thông dụng:

Các loại máy đo đạc trắc địa cơ bản

Máy toàn đạc điện tử: Máy toàn đạc điện tử là thiết bị tích hợp chức năng của máy kinh vĩ và máy thủy bình. Máy toàn đạc điện tử có khả năng đo góc, đo khoảng cách, đo chênh cao và lập bản đồ. Máy toàn đạc điện tử được sử dụng phổ biến trong các công tác khảo sát, thiết kế, thi công,…

máy thủy bình

Máy thủy bình: được sử dụng để đo chênh cao giữa hai điểm. Máy thủy bình được sử dụng phổ biến trong các công tác khảo sát, thiết kế, thi công,…

Máy thuỷ bình hiệu quả trong đo lường

Máy thuỷ bình hiệu quả trong đo lường

Máy cân bằng laser: thiết bị sử dụng tia laser để xác định vị trí của các điểm nằm trên mặt phẳng ngang, giúp thi công công trình, trang trí nội thất nhanh chóng và chính xác.

Máy định vị GPS cầm ta

Máy GPS cầm tay: Máy định vị GPS là thiết bị sử dụng tín hiệu vệ tinh để xác định vị trí của một điểm trên mặt đất. Ứng dụng phổ biến nhất của máy GPS cầm tay có thể kể đến là: xác định vị trí, phương hướng, đo tọa độ, tính toán chu vi, diện tích,… và còn có tên gọi khác là máy đo diện tích đất. Máy định vị GPS được sử dụng phổ biến trong các công tác khảo sát, thiết kế, thi công,…

Các loại máy đo đạc trắc địa công nghệ cao

Các loại máy đo đạc trắc địa công nghệ cao

Máy định vị GNSS RTK

Máy định vị GNSS RTK là một loại máy định vị vệ tinh sử dụng kỹ thuật RTK (Real-Time Kinematic) để xác định vị trí của một điểm trên mặt đất với độ chính xác cao, được hiệu chỉnh theo thời gian thực tế.

Máy RTK có thể kết  hợp với các loại máy khác như máy toàn đạc điện tử, máy thủy chuẩn,… để tăng độ chính xác cao hơn cũng như sự hiệu quả trong công việc tốt hơn.

Máy RTK có ứng dụng rất đa dạng cho cuộc sống hiện nay

Máy RTK có ứng dụng rất đa dạng cho cuộc sống hiện nay

Máy quét 3D Slam EasyScan M10

EasyScan M10 là máy quét 3D SLAM cầm tay mạnh mẽ, có thể thu thập dữ liệu điểm 3D toàn cảnh của môi trường xung quanh một cách nhanh chóng và chính xác. Máy quét sử dụng công nghệ SLAM độc đáo để tự động định vị và lập bản đồ môi trường trong khi quét.

Thiết bị được sử dụng để lập bản đồ địa hình; khảo sát và lập bản đồ bất động sản; quản lý kỹ thuật số; phân tích không gian; bảo vệ di tích văn hóa,…

Ưu điểm:

 • Độ chính xác cao: Máy quét 3D SLAM EasyScan M10 sử dụng thuật toán 3D SLAM, tần số điểm quét 320000 điểm/giây và độ chính xác cao ở cấp độ cm, tái tạo đầy đủ cảnh thực trong nhiều môi trường phức tạp.
 • Tính toán dễ dàng: chế độ duyệt đám mây điểm thời gian thực giúp thu thập dữ liệu hiệu quả. Hệ thống cũng được trang bị một loạt phần mềm xử lý dữ liệu nội bộ đáp ứng yêu cầu tính toán dữ liệu của các chế độ khác nhau.
 • Dễ dàng lắp ráp và tháo gỡ: Máy quét 3D SLAM EasyScan M10 có thiết kế đơn giản, dễ lắp ráp và tháo gỡ. Máy quét có cả chế độ cầm tay và đeo ba lô để đáp ứng các tình huống vận hành khác nhau.

Máy UAV bay chụp Teodrone

Máy UAV bay chụp Teodrone

Máy UAV bay chụp Teodrone là một loại máy bay không người lái (UAV) được thiết kế đặc biệt cho mục đích bay chụp ảnh và quay phim. Máy bay được trang bị hệ thống camera chuyên dụng, giúp thu thập dữ liệu hình ảnh, vị trí từ trên cao, hỗ trợ công tác khảo sát, thành lập bản đồ,…

Vai trò của trắc địa trong đời sống hiện nay

Công ty TNHH Thương Mại Và Công Nghệ Trắc Địa Sao Việt là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các loại máy móc đo đạc lớn nhất và uy tín nhất tại Việt Nam. Công ty được thành lập từ năm 2014, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Sao Việt là đại lý chính thức của GNSS RTK EFIX và nhiều thương hiệu khác như Nikon, Leica, Topcon, Sokkia,.. chuyên cung cấp các sản phẩm và thiết bị phục vụ cho công tác đo đạc như: máy toàn đạc điện tử, máy thủy bình, máy cân bằng laser, máy bộ đàm, phụ kiện trắc địa,…

Chúng tôi cam kết giá mang đến khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá cả cạnh tranh nhất, hỗ trợ kỹ thuật chu đáo tận tình cho đến khi quý khách hàng sử dụng thành thạo thiết bị. Liên hệ hotline 0912 339 513 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

Viết bình luận