Cách đo khoảng cách bằng máy thủy bình

26 06 2022

Máy thủy bình giúp cho việc đo khoảng cách trở nên dễ dàng hơn. Nhờ quy trình đo chính xác, phương pháp đo khoảng cách bằng máy thủy bình giúp người dùng có nhiều trải nghiệm mới mẻ. Độ chính xác của máy phụ thuộc chủ yếu vào độ nhạy bén của ống thăng bằng dài và độ phóng đại của ống kính.

Có nên dùng máy thủy bình đo khoảng cách không?

Máy thủy bình dùng để đo độ chênh cao giữa các điểm trên mặt đất theo phương pháp đo cao hình học. Sản phẩm này ra đời nhằm giúp cho người dùng thiết lập các giá trị độ cao vật lý cho địa hình cần xác định hoặc tính toán sự chênh lệch giữa các địa hình.

Hiện nay, tất cả những dòng máy trắc địa đều có ứng dụng đo khoảng cách nhờ vào hệ thống khắc chỉ chữ thập. Tuy nhiên, kết quả mà người dùng thu thập được chỉ dùng được trong việc xác định sơ trị vật lý, không thể thay thế được máy toàn đạc điện tử hay máy đo khoảng cách có độ chính xác cao.

đo khoảng cách bằng máy thủy bình

Máy thủy bình được ứng dụng nhiều trong ngành trắc địa

Nhưng với máy thủy bình thì khác, tính năng đo khoảng cách bằng máy thủy bình xác định khoảng cách từ máy tới mia trong phạm vi sai số lớn. Máy thủy bình chuyên dùng để đo cao, đo xa, đo góc hoặc so sánh độ cao giữa 2 điểm để cho ra kết quả với mức độ chính xác đến từng mm.

Chính vì thế, dùng máy thủy bình để đo khoảng cách sẽ giúp giảm thiểu sai số đo góc. Bởi máy thủy bình cho phép người dùng có thể triển khai những góc đo cao độ. Từ đó có thể dễ dàng tính ra những tham số cao độ bình quân địa hình trong công việc để nắm bắt địa hình khởi công trắc địa.

Hướng dẫn đo khoảng cách bằng máy thủy bình

Như đã nói, máy thủy bình dùng để đo độ chênh lệch giữa các điểm trên mặt đất, nên thiết bị này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng lưới độ cao của ngành trắc địa hoặc địa chính.  Ngoài ra, nó còn được ứng dụng nhiều trong công tác san lấp mặt bằng xây dựng, quan trắc lún công trình, đo đạc…

đo khoảng cách bằng máy thủy bình

Máy thủy bình Leica NA 324

Để đo xa bằng máy thủy bình, các kỹ sư sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn vị trí đặt máy

Chọn vị trí đặt máy để đo khoảng cách bằng máy thủy bình tại vị trí bất kỳ trên mặt sàn hay nơi cần đo đạc. Tốt nhất là nên đặt máy cao hơn vị trí của mốc gốc.

Bước 2: Cân máy thủy bình

Bạn phải chắc chắn rằng vị trí đặt máy thủy bình có nền chắc chắn không bị sụt lún. Chân máy được đặt ở vị trí ngang bằng nhất. Đặt bọt thủy tròn trên máy sao cho nó nằm trên vị trí đường thẳng tưởng tượng đi qua 2 ốc trên máy. Vặn 2 ốc trên đế máy cùng chiều để đưa bọt nước vào vị trí cân bằng rồi dùng ốc thứ 3 điều chỉnh để bọt nước này vào vị trí cân bằng chính xác.

Bước 3: Tiến hành đo đạc

Chúng ta ngắm vào mia (mia là một thước cúng có khắc vạch và ghi số). Tiến hành điều quang sao cho hình ảnh mia trong ống ngắm của máy cho hình ảnh rõ nét nhất.

Bước 4: Tính khoảng cách

Gọi số đọc chỉ trên là a, số đọc chỉ dưới là b. Tính khoảng cách theo công thức: S=(a-b)x const.

Ứng dụng nổi bật của thiết bị này chính là bố trí được độ cao thực địa một cách chính xác và đạt độ tin cậy nhất.

>> Xem thêm: Cách tính cao độ máy thủy bình

Những lưu ý khi đo xa bằng máy thủy bình

Sử dụng máy thủy bình rất đơn giản, thế nhưng có một số điều bạn nên lưu ý khi đo khoảng cách bằng máy thủy bình để vận hành máy tốt hơn, cho kết quả chính xác hơn.

Tìm hiểu kỹ về mặt thủy chuẩn (độ cao trung bình của mực nước biển quy ước theo tiêu chuẩn chung quốc tế. Xác định mặt thủy chuẩn trước khi tiến hành đo là điều hết sức cần thiết, nó giúp người dùng sử dụng máy thủy bình nhanh chóng và chính xác hơn.

đo khoảng cách bằng máy thủy bình

Một số máy thủy bình tin dùng của kỹ sư trắc địa

Hiểu rõ công dụng các phép đo của máy thủy bình bởi máy thủy bình thực hiện được rất nhiều phép đo: đo độ cao tương đối, độ cao tuyệt đối, khoảng cách giữa các điểm…

Cân nhắc các phụ kiện của máy như chân, mia nhằm đảm bảo công tác đo đạc thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Đo máy thủy bình ở điều kiện cho phép, nếu bạn đo xa dưới thời tiết khắc nghiệt hoặc điều kiện không đủ ánh sáng chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả đo của bạn. Cho nên, hãy đảm bảo rằng trước khi tiến hành đo đạc, tất cả các yếu tố bên ngoài sẽ không làm ảnh hưởng đến tính chính xác của công việc.

Nên đo bằng máy thủy bình loại nào tốt?

Tùy theo mục đích sử dụng của người dùng mà bạn có thể chọn máy thủy bình chuẩn sao cho phù hợp với công việc của bạn cũng như yêu cầu độ chính xác cao.

Nếu dùng cho khảo sát công trình thì bạn có thể tham khảo dòng máy:

+ Máy thủy bình Nikon AC- 2S: dùng để đo quan trắc độ lún của công trình, kiểm tra độ phẳng của sàn thi công, lập lưới khống chế độ cao…

+ Máy thủy bình AX- 2S: có độ phóng đại 20X, độ chính xác lên đến +/-2.5mm/1km

+ Máy thủy bình Sokkia B40A: độ phóng đại ống kính 24X, độ chính xác 2,0mm, khả năng đọc nhỏ nhất 15’’, độ cài đặt chính xác 3”.

Nếu dùng máy cho công tác xây dựng nhà ở cao tầng: 

+ Máy thủy bình Leica NA 824: đo khoảng cách ngắn nhất là 1m, IP chống sốc bụi cao, sai số từ 1,5 -2,5mm

+ Leica NA 720: độ phóng đại 20X, sai số đo trên 1km khoảng +/-2,5mm

+ Leica NA 728: độ phóng đại lên đến 28X, vật liệu bền vững có khả năng chống va đập, đo được trong tình trạng ánh sáng kém nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác.

>> Tham khảo: Máy thủy bình giá bao nhiêu

Mua máy thủy bình ở đâu chính hãng, giá tốt?

Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ phân phối máy thủy bình nhưng bạn nên chọn một địa chỉ uy tín với giá cả phải chăng. Hiện nay, công ty trắc địa Sao Việt cung cấp rất nhiều dòng máy thủy bình cao cấp: Topcon, Sokkia, Leica….với nhiều chế độ bảo hành và chính sách ưu đãi dành cho khách hàng.

Công ty trắc địa Sao Việt- Địa chỉ uy tín của mọi người

Cuối cùng, trắc địa Sao Việt hy vọng với những chia sẻ trên, quý khách sẽ có thêm kiến thức đo khoảng cách bằng máy thủy bình. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA SAO VIỆT

VPGD Hà Nội: Số nhà B20  ngõ 252 Lương Thế Vinh, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Tel: 024 85888390 Hotline: 0912 339 513 / 0936 050 513

CN Thanh Hóa: Số 01A63 Dương Đình Nghệ, P. Đông Thọ, TP Thanh Hóa – Holine 0976.949.163

Email: saoviettracdia@gmail.com

 

Viết bình luận