Cách lấy cao độ bằng máy thủy bình nhanh chóng và chính xác nhất

17 01 2022

Đo cao độ của một điểm là công tác quan trọng trên các công trình xây dựng. Vậy cách lấy cao độ bằng máy thủy bình như thế nào? Nếu như bạn chưa quen sử dụng máy thủy bình trong công tác đo cao độ của một điểm trên các công trình xây dựng, thì hãy tham khảo bài viết maytracdiasaoviet.vn chia sẻ các bước dưới đây.


Máy thủy bình là công cụ được sử dụng nhiều trong xây dựng công trình

Lấy cao độ bằng máy thủy bình là gì?

Lấy cao độ bằng máy thủy bình là đo sự chênh cao giữa các điểm, sau đó tính toán cao độ của điểm cần đo. Thao tác đo chênh cao khá đơn giản, bạn cần đặt máy tại điểm bất kỳ sau đó ngắm vào mia đặt điểm đã có độ cao. Bạn đọc trị số mia tại điểm đó được 1 trị số A nào đó, đi mia tới các điểm bạn cần tính cao độ đặt mia được các giá trị B, C, D…

Sau đó bạn lấy cao độ của điểm gốc cộng với trị số A rồi trừ đi cá trị số của các điểm chi tiết bạn sẽ nhận được cao độ tương ứng của các điểm đó. Nhớ chú ý đến khoảng cách giữa các điểm đặt mia tới máy nên đặt nhỏ hơn 70m để đảm bảo độ chính xác.

Cách lấy cao độ bằng máy thủy bình trong xây dựng

Đối với các công trình thiết kế xây dựng cụ thể như nhà cao tầng, thì cách xác định cao độ với máy thủy bình được các kỹ sư lấy cao độ của một mặt sàn. Hoặc được sử dụng cách cân cao độ cố định tại 1 phương vị để cho cả các cột còn lại (gọi là cân COS chết). 

Lúc này bạn cân bằng máy thủy bình để làm thế nào cho chiều cao của máy bằng với đúng độ cao cần gửi cho các cột. Sau đó bạn chỉ việc ngắm máy và dùng bút xóa vạch trực tiếp vào cột là được tổng thể những điểm có cao độ bằng với nhau một cách nhanh chóng, tiện lợi. Thực hiện bởi các bước sau: 

Bước 1: Cần chọn vị trí đặt máy thủy bình

Hãy đặt máy thủy bình ở tại vị trí bất kỳ trên mặt sàn hay nơi cần đo đạc. Vị trí đặt máy tốt nhất là cao hơn vị trí với cột mốc (mốc độ cao chuẩn để truyền cao độ).

Bước 2: Cân máy thủy bình

Lưu ý chọn vị trí đặt máy thủy bình có nền chắc chắn không sụt lún. Bạn đặt làm sao cho mặt chân máy thủy bình ở vị trí cân bằng nhất. Đặt bọt thủy tròn để sao cho nó nằm trên đường thẳng tưởng tượng đi qua 2 ốc trên máy. Để có thể đưa bọt nước tròn vào vị trí cân bằng nên vặn 2 ốc trên đế máy cùng chiều nhau. Sau đó bạn dùng ốc thứ 3 để điều chỉnh sao cho bọt nước vào vị trí cân bằng chính xác. 

Bước 3: Khởi đầu đo đạc

Bạn cần ngắm mia trước khi khởi động. Sau đó hãy tiến hành điều quang để hình ảnh mia trong ống ngắm của máy thủy bình rõ ràng nhất. Có 2 số cần biết ghi trên mia khi đọc là hàng m và hàng dm. Hàng cm và hàng mm là 2 số đọc ghi trên chữ E. Cứ mỗi khoảng đen, trắng, đỏ trên mia tương ứng mức 10mm. 

Bước 4: Cần tính cao độ máy thủy bình

Tính cao độ máy thủy bình khá dễ. Giả sử như bạn muốn dẫn truyền độ cao từ điểm A (có độ cao là hA) đến điểm B chưa biết độ cao. 

Bạn bắt ảnh mia dựng tại điểm A và đọc được số đọc chỉ giữa a. Sau đó quay máy sang điểm B, đọc số đọc chỉ giữa trên mia tại điểm B là b. Cách lấy cao độ bằng máy thủy bình chênh cao giữa điểm A đến điểm B là: h = a – b. Vậy độ cao ở điểm B là: hB = h + (a – b).

Ý nghĩa của các số được đọc lần lượt như sau:

Số đọc chỉ giữa = (Số đọc chỉ trên + số đọc chỉ dưới) / 2

Tham khảo: Bảng giá máy thủy bình

cách lấy cao độ bằng máy thủy bình
Lấy cao độ bằng máy thủy bình tại công trường

Cách để kiểm tra sai số góc i của máy trong đo cao độ máy thủy bình

Sai số góc i của máy trong đo cao độ máy thủy bình chính là độ lệch của tia ngắm so với mặt nước biển. Bạn kiểm tra như sau:

 • Bước 1: Bạn đặt 2 mia cách nhau 40m – 45m (trên mặt đất bằng phẳng). Tiếp đó, bạn đặt máy ở giữa 2 mia sao cho khoảng cách từ máy đến mỗi mia xấp xỉ 20m.

cách lấy cao độ bằng máy thủy bình
Cách để kiểm tra sai số góc i của máy trong đo cao độ máy thủy bình

 • Bước 2: Bạn ngắm máy về điểm thứ nhất, đọc chỉ số mia tại A là a1 = 1.413mm. Và tương tự ngắm máy về điểm thứ 2, đọc chỉ số tại mia B là b1 = 1.068mm.
 • Bước 3: Bạn trừ a1 cho b1 để có được chênh cao giữa 2 điểm A và B. Chênh cao giữa 2 điểm A và B khi đặt máy ở giữa h1 = a1 – b1 = 1.413 – 1.068 = 345mm.
 • Bước 4: Bạn hãy dời máy lại gần 1 trong 2 mia (tại đây sẽ chọn mia B) và làm tương tự. Bạn ngắm máy về điểm thứ nhất, đọc chỉ số mia tại A là a2 = 1379mm và tương tự ngắm máy về điểm 2, đọc chỉ số tại mia B là b2 = 1.032mm.
 • Bước 5: Bạn trừ a2 cho b2 để có được chênh cao giữa 2 điểm A và B. Chênh cao ở giữa 2 điểm A và B khi đặt máy ở gần B: h2 = a2 – b2 = 1.379 – 1.032 = 347mm.
 • Bước 6: Vậy chênh cao ở giữa 2 điểm A và B khi đặt máy ở giữa và đặt máy gần B thì sai số của hai lần đo sẽ là: ∆H = h1 – h2 = 345 – 347 = – 2mm.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Trắc Địa Sao Việt về cách lấy cao độ bằng máy thủy bình qua những kinh nghiệm thực tế từng trải. Và nếu bạn đang băn khoăn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mua máy thủy bình ở đâu thì https://maytracdiasaoviet.vn chính là địa chỉ đáng tin cận dành cho bạn đó. Các kỹ sư của chúng tôi luôn sẵn sàng 24/7 để phục vụ tốt nhất cho bạn. 

Tham khảo: máy thủy bình nikon

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA SAO VIỆT

 • VPGD Hà Nội
 • Địa chỉ : Số nhà B20 khu nhà ở cán bộ Quốc Hội, ngõ 252 Lương Thế Vinh, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  Tel : 024 85888390
  Hotline : 0912 339 513
  Website: https://maytracdiasaoviet.vn/ https://maytracdiasaoviet.com/

 • Chi nhánh Thanh Hóa
 • Địa chỉ : Số 01A63 Tô Hiến Thành, P. Đông Thọ, TP Thanh Hóa.
  Holine : 0976.949.163

Viết bình luận