Chi tiết cấu tạo máy thủy bình

20 01 2022

Cấu tạo máy thủy bình với nhiều đặc điểm nổi bật hỗ trợ người dùng dễ dàng tính toán được chênh lệch cao độ giữa 2 điểm xác định. Thiết bị này cho kết quả đo đạc nhanh chóng với độ chính xác cực kỳ cao. Xứng đáng là công cụ hỗ trợ đắc lực trong công tác đo đạc địa chính, xây dựng,

Máy thủy bình là gì?

Máy thủy bình là thiết được dùng để đo độ chênh cao giữa các điểm trên mặt đất theo phương pháp đo cao hình học. Người dùng có thể thuận tiện sử dụng thiết bị một cách rảnh tay, cho kết quả đo đạc nhanh chóng với độ chính xác cao. Độ chính xác của máy thủy bình sẽ dựa vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là ống thăng bằng dài và độ phóng đại ống kính.

Cấu tạo máy thủy bình
Máy thủy bình laser là thiết bị đo chuyên dụng chính xác ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Phân loại máy đo thủy bình dựa trên hai yếu tố là nguyên lý hoạt động và chức năng của thiết bị.

 • Về nguyên lý hoạt động: máy thủy bình tự động và máy thủy bình điện tử.
 • Về chức năng: máy thủy bình tự động đo thông thường và máy thủy bình tự động độ chính xác cao.

Cấu tạo máy thủy bình là gì?

Cấu tạo của thiết bị thủy bình gồm 2 bộ phận chính:

 • Bộ phận ngắm: bao gồm các bộ phận như ống kính, thị kính, vật kính và ốc điều quang.
 • Bộ phận cân bằng máy: đây được xem là bộ phận đặc trưng cho các loại máy thủy bình quang học.

Ngoài ra, máy còn được trang bị thêm 3 ốc cân bằng, ống thăng bằng dài, ống thăng bằng tròn, vít nghiêng, bộ phận tự chỉnh tiêu ngắm nằm ngang, thấu kính và lăng kính.

Tham khảo: Đo khoảng cách bằng máy thủy bình

Cấu tạo máy thủy bình
Cấu tạo máy thủy bình gồm hai bộ phận chính

Đặc điểm máy thủy bình

Cấu tạo máy thủy bình có những đặc điểm nổi trội như sau:

Thiết kế gọn nhẹ, tiện lợi

Máy thủy bình có thiết kế gọn nhẹ với trọng lượng chỉ khoảng từ 1 – 2kg. Cấu tạo các bộ phận của bộ đo thủy bình được tách rời cho phép người dùng dễ dàng vận chuyển đến vị trí đo đạc mong muốn. Thao tác lắp đặt nhanh chóng giúp tiết kiệm tối đa thời gian khi sử dụng. 


Thiết bị sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật, vượt trội

Đảm bảo tính ổn định cao khi sử dụng

Người dùng có thể dễ dàng nhận thấy tính ổn định cao khi trực tiếp sử dụng, thao tác với thiết bị này. Để sử dụng máy, bạn cần lắp đặt các thiết bị đi kèm rồi mới tiến hành đo đạc. Điều này không gây bất kỳ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thiết bị. Thực hiện hành đo đạc nhanh chóng, máy cho kết quả đo đạc với độ chính xác cao.

Khả năng đáp ứng nhanh

Đây cũng là một điểm cộng nổi bật của thiết bị đo này. Khi thực hiện các thao tác điều chỉnh, máy cho hình ảnh đo sắc nét, sáng rõ với độ chi tiết cao. Từ đó giúp người dùng dễ dàng tính toán các cao độ, khoảng cách một cách chính xác, hợp lý.

Tham khảo: Cách tính cao độ máy thủy bình

Các công dụng nổi bật của máy thủy bình

Máy thủy bình là thiết bị chuyên dụng quan trọng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Máy sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng, địa chất, trong công tác đo đạc tại nhà xưởng, giao thông hay san lấp mặt bằng.

Cấu tạo máy thủy bình
Máy thủy bình được ứng dụng rộng rãi trong công tác xây dựng, trắc địa

 • Máy thủy bình hỗ trợ triển khai các bản vẽ thiết kế hiện trường về độ cao hiệu quả. Đặc biệt, thiết bị còn có thể kiểm tra được độ phẳng, độ dày của sàn hay kiểm tra độ võng của dầm.
 • Hỗ trợ lập lưới khống chế độ cao trong thi công xây dựng công trình. Đối với các công trình đã hoàn thiện, máy thủy bình tự động được dùng để đo quan trắc độ lún cho công trình.
 • Trong đo đạc địa chính, máy giúp người dùng nắm được độ xa, độ cao của đối tượng đo. Từ đó giúp các tính toán đo đạc được thực hiện một cách rõ ràng, chính xác.

Hướng dẫn các thao tác sử dụng máy thủy bình 

Với cấu tạo máy thủy bình đơn giản cho phép người dùng có thể thuận tiện sử dụng thiết bị hiệu quả. Cách sử dụng cụ thể theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Sử dụng nút ON – OFF để tiến hành bật/tắt nguồn thiết bị. Thông thường máy thủy bình sẽ dùng cả pin và sạc trực tiếp với nguồn điện 220V. 
 • Bước 2: Thực hiện thao tác cân bằng máy. Máy thủy bình laser được trang bị tính năng tự động cân bằng. Trong trường hợp ở các độ nghiêng lớn, máy không thể thăng bằng sẽ phát ra báo động bằng âm thanh. Lúc này, bắt buộc người sử dụng phải tiến hành thăng bằng máy bằng cách điều chỉnh chân máy phù hợp.
 • Bước 3: Tiến hành đo đạc. Đa phần các loại máy thủy bình đều được tích hợp các phím chức năng trên đỉnh máy. Việc nắm bắt, hiểu rõ các phím chức năng giúp bạn thuận tiện sử dụng thiết bị dễ dàng hơn.
 • Bước 4: Thực hiện ghi chép các số liệu đo đạc được.

Lưu ý: Khi tiến hành đo, mia phải được dựng thẳng, đặt cố định không xê dịch mia cho đến khi đo xong 1 trạm.

Xem Thêm: máy laser laisai

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết về cấu tạo máy thủy bình thuận tiện cho người dùng trong việc sử dụng, thao tác thiết bị một cách chính xác, dễ dàng nhất. Để tìm hiểu thêm thông tin hay cần tư vấn cụ thể về sản phẩm máy thủy bình, quý khách vui lòng liên hệ với Trắc địa Sao Việt qua:

TRẮC ĐỊA SAO VIỆT

Tel: 02485 888 390 –  Hotline: 0912 339 513

Website: https://maytracdiasaoviet.vn/ 

Email: saoviettracdia@gmail.com 

Địa chỉ:

 • Văn phòng giao dịch Hà Nội: Số nhà B20 khu nhà ở cán bộ Quốc Hội, ngõ 252 Lương Thế Vinh, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
 • Chi nhánh Thanh Hóa: Số 04/26 Tô Hiến Thành, Phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Viết bình luận