Giải pháp GNSS RTK trong đo đạc khảo sát địa hình

26 03 2024

So với các phương pháp đo đạc truyền thống, giải pháp GNSS RTK trong đo đạc khảo sát địa hình đã được chứng nhận. Nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến, GNSS RTK giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực đáng kể, đồng thời đảm bảo độ chính xác cao cho dữ liệu đo đạc địa hình.

Khảo sát địa hình là gì? Mục đích của khảo sát địa hình

Khảo sát địa hình là quá trình thu thập thông tin và phân tích về các đặc điểm về địa hình của một khu vực cụ thể trên mặt đất (ví dụ như ở các địa điểm xây dựng công trình). Khảo sát địa hình bao gồm nhiều hạng mục khác nhau, như:

 • Đo đạc và thu thập dữ liệu về địa hình, địa vật, ranh giới, cao độ, thủy văn, địa chất,…
 • Phân tích và đánh giá các thông tin thu thập được
 • Lập bản đồ địa hình và các tài liệu kỹ thuật khác.

Quá trình này thường bao gồm việc sử dụng công cụ đo lường như GPS, LIDAR và hình ảnh vệ tinh để thu thập dữ liệu về địa hình. Sau đó, dữ liệu này được phân tích và sử dụng để tạo ra các bản đồ, mô hình, hoặc các báo cáo về địa hình của khu vực đó. 

Khảo sát địa hình là công việc quan trọng trong nhiều lĩnh vực như quản lý tài nguyên thiên nhiên, quy hoạch đô thị, quản lý môi trường.

Khảo sát địa hình là công việc quan trọng trong nhiều lĩnh vực như quản lý tài nguyên thiên nhiên, quy hoạch đô thị, quản lý môi trường.    

Mục đích của khảo sát địa hình

Khảo sát địa hình sẽ giúp thu thập các thông tin cần thiết phục vụ quá trình quy hoạch, thi công các dự án, công trình công nghiệp, dân dụng, thủy lợi, giao thông…. Ví dụ như tính toán khối lượng đào đắp công trình, đánh giá khả năng chịu tải của nền đất/móng,…

Với số liệu thu thập được sẽ giúp đánh giá chính xác điều kiện cụ thể của từng địa hình và triển khai các kế hoạch phù hợp, sử dụng hiệu quả nguồn lực, tối ưu chi phí. Quan trọng nhất chính là đảm bảo an toàn cho quá trình thi công và chất lượng công trình.

Ở mục đích rộng hơn, khảo sát địa hình cũng cung cấp các thông tin hữu ích cho việc nghiên cứu khoa học về địa chất, thủy văn,…

Máy định vị GNSS RTK là thiết bị quan trọng trong quá trình đo đạc khảo sát địa hình

Máy định vị GNSS RTK là thiết bị quan trọng trong quá trình đo đạc khảo sát địa hình

Giải pháp GNSS RTK trong đo đạc khảo sát địa hình

Sự ra đời của thiết bị GNSS RTK đã mang đến những thay đổi đột phá cho ngành đo đạc và thành lập bản đồ. Nhờ vào công nghệ tiên tiến này, việc đo đạc trở nên đơn giản, thuận tiện và đảm bảo độ chính xác cao nhất.

Với việc sử dụng mạng lưới trạm tham khảo RTK mở rộng vùng phủ sóng và nâng cao độ chính xác vị trí, đáp ứng hiệu quả nhu cầu đo đạc ngày càng cao trong khảo sát địa hình.

Ưu điểm của thiết bị đo đạc GNSS RTK

So với phương pháp đo đạc truyền thống (như máy toàn đạc điện tử) phụ thuộc nhiều vào con người và bị giới hạn bởi các chỉ tiêu kỹ thuật, RTK mang lại hiệu quả vượt trội:

 • Nâng cao hiệu suất công việc: Giảm thời gian đo đạc (tiết kiệm 30-40% thời gian so với phương pháp đo truyền thống), tiết kiệm nhân lực và chi phí nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao nhất.
 • Đơn giản hóa quy trình: Không cần thông hướng ngắm giữa các điểm đo, tiết kiệm thời gian và thao tác.
 • Cung cấp kết quả đo đạc chính xác trong hệ tọa độ thống nhất trên toàn thế giới.
 • Tính năng linh hoạt: Các thiết bị GNSS RTK thế hệ mới cũng được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, hỗ trợ tối đa quá trình thu thập thông tin cũng như tính toán, hoặc chuyển đổi dữ liệu nhanh chóng đến các thiết bị khác nhau qua kết nối không dây.
giai phap GNSS RTK trong do dac khao sat dia hinh 1

Giải pháp GNSS RTK trong đo đạc khảo sát địa hình

Thiết bị GNSS RTK trong đo đạc khảo sát địa hình được sử dụng trong các công việc như sau:

 • Lập bản đồ địa hình với nhiều tỷ lệ (1/1000, 1/2000, 1/5000, v.v.) phục vụ cho các mục đích khác nhau.
 • Đo đạc phục vụ công tác: Thành lập lưới đường chuyền các cấp hạng, đo vẽ chi tiết công trình, tính khối lượng san lấp, đào đắp cho công trình xây dựng,…
 • Lập bản đồ địa hình cho khu đô thị, khu công nghiệp, công trình xây dựng và giao thông.
 • Định vị chính xác cọc khoan nhồi, cọc đóng, tường vây, tầng hầm,…
Thiết bị GNSS RTK hỗ trợ rất nhiều trong quá trình đo đạc thực địa

Thiết bị GNSS RTK hỗ trợ rất nhiều trong quá trình đo đạc thực địa

Lựa chọn đơn vị cung cấp máy GNSS RTK uy tín

Việc chọn được sản phẩm phù hợp đã khó nhưng việc lựa chọn được nhà phân phối uy tín còn khó hơn. Trên thị trường hiện nay có vô số đơn vị phân phối thiết bị quan trắc. Việc kiểm định chất lượng vì thế cũng rất khó khăn và đã không thiếu những trường hợp khách hàng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trước tình hình đó, Máy Trắc Địa Sao Việt là một trong những địa chỉ uy tín để khách hàng tìm đến. Thành lập từ năm 2014, qua quá trình phát triển, Sao Việt đã xây dựng được vị thế của mình trong lĩnh vực phân phối thiết bị quan trắc. Chúng tôi là đại diện chính thức và đại lý cấp 1 của nhiều thương hiệu lớn như: EFIX, Leica, Topcon, Sokkia,…

Máy Trắc Địa Sao Việt cung cấp các thiết bị quan trắc chính hãng 100%

Máy Trắc Địa Sao Việt cung cấp các thiết bị quan trắc chính hãng 100%

Sao Việt sở hữu nhiều sản phẩm máy định vị GPS RTK, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh chất lượng và chế độ bảo hành theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Giải pháp GNSS RTK trong đo đạc khảo sát địa hình là không thể thiếu và hỗ trợ hiệu quả. Quý khách hàng cần tư vấn thêm về thiết bị hoặc các loại máy móc đo đạc khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA SAO VIỆT

Viết bình luận