Máy toàn đạc điện tử để làm gì? Top máy toàn đạc tốt nhất hiện nay

10 04 2022

Bạn thắc mắc: Máy toàn đạc điện tử để làm gì? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt những người không làm trong lĩnh vực đo đạc khảo sát địa hình. Cùng với sự phát triển của công nghệ đo độ dài, các thiết bị phục vụ cho công tác đo đạc cũng ngày càng phát triển. Và một trong những thiết bị đang được sử dụng rộng rãi chính là máy toàn đạc điện tử. 


Máy toàn đạc điện tử 2022

Máy toàn đạc điện tử là gì? 

Máy toàn đạc điện tử là một thiết bị quang học điện tử được tích hợp khối đo xa. Được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực đo đạc khảo sát địa hình và những công tác trắc địa trên công trình xây dựng. Hoàn toàn có thể xem đây là một máy kinh vĩ điện tử có thể tích hợp khối đo khoảng cách (EDM) để đọc được khoảng cách từ điểm đặt máy đến điểm cần đo.

Nguyên tắc vật lý để có thể đo chiều dài khoảng cách của máy toàn đạc điện tử nó dựa trên sóng cực ngắn (microwave) và tia hồng ngoại để đưa tín hiệu. Nó được phát ra từ cục bán dẫn nhỏ nằm bên trong đường quang học của máy. 

Máy toàn đạc điện tử để làm gì?

Máy toàn đạc điện tử hiện diện trong những công trình xây dựng về dân dụng, cầu đường. Giúp đảm bảo bộ chính xác và những yêu cầu khắt khe đối với công trình. Cụ thể máy có các ứng dụng sau:

 • Định vị tim cọc phục vụ ép cọc
 • Định vị tim trục để xây tường, thi công.
 • Khảo sát hiện trạng, tính san lấp
 • Dẫn truyền mốc phục vụ cho việc thi công.
 • Chuyển điểm thiết kế ra thực địa trong việc xây dựng dân dụng và thiết kế bố trí
 • Đo diện tích
 • Đo gián tiếp khoảng cách
 • Đo giao hội
 • Các công tác đo đạc các tuyến đường
 • Đo góc
 • Đo tọa độ

Giờ bạn biết máy toàn đạc điện tử để làm gì chưa? Trên thị trường hiện nay các máy toàn đạc điện tử được cung cấp bởi các hãng sản xuất nổi tiếng như: Topcon, Leica, Trimble…Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích và khả năng tài chính mà người dùng có thể lựa chọn cho mình một trong các thương hiệu trên. 

Xem Thêm: máy laser laisai

Sơ đồ khối của máy toàn đạc điện tử mới nhất

Có thể đánh giá máy toàn đạc điện tử là một loại máy trắc địa đa chức năng giải quyết nhiều bài toán như: Bài toán về giao hội, các bài toán bố trí điểm theo các phương pháp như phương pháp tọa độ cực…

Máy toàn đạc điện tử chính là sự kết hợp chuẩn xác giữa máy kinh vĩ điện tử và khối đo xa kết nối hai phần chính là phần mềm tiện ích được cài đặt trong máy. Bạn có thể xem sơ đồ khối của thiết bị này dưới đây. 

máy toàn đạc điện tử để làm gì
Hình ảnh sơ đồ khối của máy toàn đạc điện tử

 • Khối đo xa điện tử: Tự động đo các khoảng cách từ điểm đặt máy tới điểm đặt gương.
 • Máy kinh vĩ điện tử: Tự động trong quá trình đo các góc ngang và góc đứng.

Phần mềm tiện ích giúp xử lý các dữ liệu đo góc và đo cạnh để tính ra các đại lượng cần thiết. Giúp quản lý dữ liệu và giao tiếp với máy tính. 

Tham khảo: Nên mua máy bắn tia laze loại nào

Nguyên lý hoạt động của máy toàn đạc điện tử hiện nay như thế nào?


Máy toàn đạc điện tử để làm gì và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Nguyên lý đo xa của máy toàn đạc điện tử thực hiện bằng phương thức: Một đầu sẽ đặt bộ phận thu phát, đó chính xác là điểm đặt máy toàn đạc điện tử. Đầu còn lại là hệ thống phản hồi tín hiệu, là gương. Bộ phận phát tín hiệu sẽ phát tín hiệu về ở phía hệ thống phản hồi, sau đó hệ thống phản hồi sẽ phản hồi lại hệ thống thu của máy. 

Khoảng cách cần đo sẽ được tính theo công thức: 

D=vt/2

Trong đó: 

 • D là khoảng cách cần đo
 • v chính là vận tốc lan truyền tín hiệu (v=3.10^m/s)
 • t là thời gian lan truyền tín hiệu truyền đi và về trên cùng khoảng cách cần đo. 

Tham khảo: Máy gps rtk

Top 3 máy toàn đạc điện tử tốt nhất

Máy toàn đạc điện tử trên thị trường hiện nay khá đa dạng cho bạn lựa chọn. Trong đó 3 hãng máy tốt nhất phải kể đến: Leica, Topcon và Nikon. Trắc Địa Sao Việt sẽ chia sẻ thêm về 3 dòng này nhé. 

Máy toàn đạc điện tử Leica

Máy toàn đạc điện tử Leica luôn đứng top đầu về công năng và độ bền. Đây cũng là lý do dòng này được đông đảo dân công trình và trắc địa ưa chuộng sử dụng.

Máy toàn đạc điện tử Leica cũng có khá nhiều loại, một số cái tên nổi trội có thể kể đến như: Leica TS 02 Plus 5’’, Leica TCR 802 Power, Leica Geomax ZTS600, Leica TCR 705, Leica TC405, Leica TCR 407, Leica TS02 Plus, Leica TS 06,…


Máy toàn đạc điện tử Leica TS 02 Plus 5’’ có độ bền cao

Trong đó máy toàn đạc điện tử Leica TS 02 Plus 5’’ được đánh giá cao nhất. Bởi hệ thống lăng kính sáng rõ, EDM siêu bền. Sản phẩm này sở hữu nhiều tính năng ưu việt, đáp ứng đa dạng các chương trình ứng dụng trong trắc địa. 

Máy toàn đạc điện tử Topcon

Máy toàn đạc điện tử Topcon cũng khá thịnh hành, các dòng có thể kể đến như: Topcon ES 105C, Topcon ES 55, Topcon GTS 255, Topcon 2LS, Topcon 2LS CYGNUS KS 102P,…

máy toàn đạc điện tử để làm gì
Máy toàn đạc điện tử Topcon ES 105C có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi

Sản phẩm bán chạy nhất dòng này có lẽ là Topcon ES 105C. Bởi thiết kế nhỏ gọn, tích hợp đầy đủ các công nghệ mới nhất hiện nay. Sở hữu bộ xử lý EDM hàng đầu giúp nâng cao khoảng cách đo đạc và tăng độ chính xác. Topcon ES-105C còn có vỏ hợp kim magie cung cấp độ chính xác đo góc và độ ổn định hoàn toàn. Sở hữu EDM thế hệ mới giúp cho máy có thể đo không gương trong phạm vi 500 mét, gương đơn 4000 mét với thời gian đo nhanh. 

Máy toàn đạc điện tử Nikon

Một số dòng máy toàn đạc điện tử Nikon với thiết kế hiện đại như: Nikon DTM 552 1’’, Nikon DTM 350, Nikon Focus 6, Nikon Nivo 3M, Nikon Focus 2, Nikon Nivo 5C, Nikon DTM 322+ 5”,…

máy toàn đạc điện tử để làm gì
Máy toàn đạc điện tử Nikon Focus 6 có nhiều tính năng vượt trội

Trong đó Nikon Focus 6 được chế tạo gọn nhẹ, có nhiều tính năng nổi bật và đặc biệt phù hợp nhiều ứng dụng. Nikon Focus 6 có độ bền cao, càng làm cho sản phẩm phù hợp với khí hậu Việt Nam. 

Kết luận

Giờ thì bạn đã biết máy toàn đạc điện tử để làm gì rồi chứ. Nếu cần được tư vấn thêm về sản phẩm vui lòng liên hệ Trắc Địa Sao Việt tại:

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA SAO VIỆT

 • VPGD Hà Nội
 • Địa chỉ : Số nhà B20 khu nhà ở cán bộ Quốc Hội, ngõ 252 Lương Thế Vinh, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  Tel : 024 85888390
  Hotline : 0912 339 513
  Website: https://maytracdiasaoviet.vn/ https://maytracdiasaoviet.com/

 • Chi nhánh Thanh Hóa
 • Địa chỉ : Số 04/26 Tô Hiến Thành, P. Điện Biên, TP Thanh Hóa.
  Holine : 0976.949.163

Viết bình luận