Chi tiết về cách xác định tọa độ bằng máy toàn đạc

21 01 2022

Để xác định được khoảng cách giữa 2 cao điểm thì ta không thể sử dụng phương pháp đo truyền thống để kiểm tra được. Bởi phương pháp đo truyền thống sẽ không đem lại cho bạn một kết quả chính xác nhất. Lúc này bạn nên sử dụng máy đo toàn đạc để đo. Cách xác định tọa độ bằng máy toàn đạc này như thế nào? Hãy cùng Trắc Địa Sao Việt đi tìm lời giải ngay nhé.

cách xác định tọa độ bằng máy toàn đạc
Máy toàn đạc- dòng máy được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong xây dựng

Công dụng của máy toàn đạc đem lại cho bạn

Trước khi  đi tìm hiểu cách xác định tọa độ bằng máy toàn đạc, Trắc Địa Sao Việt sẽ bật mí cho bạn về lợi ích của máy toàn đạc đem lại cho bạn. Đảm bảo rằng bạn sẽ phải ngạc nhiên vì những hiệu quả mà chúng đem lại

Máy toàn đạc Leica FlexLine TS06 Plus
 
Máy toàn đạc- dòng máy đo đa năng mang lại hiệu quả cao trong mọi công trình

Là cách xác định tọa độ bằng máy toàn đạc chuẩn xác nhất

Máy toàn đạc sẽ đo được khoảng cách tọa độ một cách chính xác nhất thay vì sử dụng phương pháp đo truyền thống.

Máy toàn đạc dùng để đo cao độ

Cao độ sẽ thường được dẫn truyền bằng máy thủy bình ( thiết bị chuyên dụng). Thế nhưng trong quá trình đo khảo sát, tính hiện trạng, ta sử dụng máy toàn đạc vẫn có thể đo được cao độ ngang như thiết bị chuyên dụng.

Mặc dù độ chính xác không hẳn là tuyệt đối, nhưng đảm bảo nhanh chóng và dễ dàng cho người dùng. Ngoài việc xác định các điểm tim trục công trình hay các điểm của một tuyến đường ra thì đo cao độ cũng là một sở trường của máy toàn đạc.

Máy toàn đạc dùng để đo diện tích và khối lượng

Bạn có thể sử dụng máy toàn đạc để đo diện tích và khối lượng dựa vào các giá trị vị trí chiều cao của các điểm khống chế. Và sau đó máy sẽ tự động tính ra diện tích và khối lượng dựa trên các thông số cụ thể

Chuyển mốc tọa độ gốc về công trình

Nhờ có máy toàn đạc mà ta có thể dễ dàng thao tác chuyền tọa độ gốc từ vị trí rất xa về công trình nhằm hướng tới một hệ thống lưới tọa độ, cao độ khống chế cho công trình mà không hề làm sai lệch tọa độ rất thuận lợi trong quá trình thi công.

Đường cong tham chiếu

Để xác định đường cong và kiểm tra điểm tham chiếu đến đường cong cũng là việc máy toàn đạc làm được. Dựa vào việc quan sát đồ họa, chuyển đường cong và góc nhờ định hướng qua đồ họa để có thể tham chiếu.

Ngoài ra còn một số công dụng khác như : đo khoảng cách gián tiếp, đo điểm bị khuất, hay đo cao không thể với tới là việc hoàn tiền đơn giản máy toàn đạc có thể làm. Thật thú vị phải không nào.

Tham khảo: Cách sử dụng máy toàn đạc

Hướng dẫn cách xác định tọa độ bằng máy toàn đạc

Và bây giờ để không làm bạn phải chờ lâu, Trắc Địa Sao Việt sẽ chỉ bạn cách xác định tọa độ bằng máy toàn đạc cho kết quả chính xác nhất.

Để xác định được tọa độ trước tiên bạn cần nắm được phương pháp nhập tọa độ. Bạn sẽ phải ngắm tại mục tiêu, sau đó thiết lập định hướng và độ cao và tiếp tục thực hiện theo các bước sau:

cách xác định tọa độ bằng máy toàn đạc
Xác định tọa độ máy toàn đạc đa năng

Bước 1:

Trước tiên, bạn sẽ bắt đầu tiến hành bằng cách nhập tên trạm và chiều cao của trạm sau đó bấm OK để tiếp tục.

Bước 2: 

Tiếp theo, bạn sử dụng nút bấm F4 ENH được hiển thị ở trên bàn phím để nhập tọa độ trạm máy. Sau đó bạn nhập tên điểm mục tiêu rồi chọn OK để đồng ý và thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 3:

Sau khi tiến hành các bước trên xong, thì bạn tiếp tục bấm F4 ENH để phím này làm nhiệm vụ tiếp theo đó chính là nhập tọa độ điểm mục tiêu rồi  bạn sẽ chọn F4 Cont để có thể làm nhiệm vụ kế tiếp . Bạn sẽ tiến hành xoay máy ngắm sao cho thật chính xác tới điểm mục tiêu và bấm F1 Meas để đo và lưu điểm.

Bước 4:

Cuối cùng, bạn sẽ sử dụng phím F4 Compute để tính toán định hướng.

 • Nếu bạn muốn đo thêm điểm mục tiêu : Bấm F1
 • Bạn muốn đo trên bàn độ trái : Bấm F2
 • Bạn muốn truy cập cài đặt dung sai: Bấm F3

Sau đó để thiết lập trạm máy và bắt đầu đo đạc bạn kiểm tra kết quả tính toán bằng việc bấm F4 Set.

Tham khảo: Thuê máy toàn đạc ở đâu giá tốt nhất?

Một vài vấn đề bạn nên lưu ý khi sử dụng máy đo 

Nếu bạn muốn máy toàn đạc đem lại kết quả chính xác nhất thì bạn nên tránh đặt các thiết bị này thẳng xuống đất, thay vì đặt xuống đất bạn hãy đặt máy lên phần chân của máy khi  đã đảm bảo chắc chắn được việc vặn hệ thống vít cẩn thận bởi kết quả có chính xác hay không sẽ phụ thuộc vào quá trình sử dụng và bảo quản máy.

Nếu bạn muốn vệ sinh máy đúng cách thì bạn không nên sử dụng các chất tẩy rửa độc hại để lau chùi vì làm như vậy sẽ làm mờ và mất đi những kí tự trên máy. Bạn nên cho máy và phụ kiện vào thùng khi đã sử dụng xong để bảo quản máy được bền hơn cũng như phụ kiện còn đầy đủ và nguyên vẹn.

Khi vừa sử dụng máy từ ngoài nắng về bạn cũng không nên cất máy vào thùng ngay mà cần để nơi râm mát khoảng 10-15 phút để nhiệt độ ở máy giảm sau đó mới cất vào thùng.

Bạn không nên để ống kính ngắm đối diện trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì nếu làm vậy sẽ dễ làm hỏng mắt cũng như bộ phận quang học của máy. Ngoài ra thì bạn cũng không nên để ánh nắng trực tiếp chiếu vào máy quá lâu dù đang thi công.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Trắc Địa Sao Việt về cách xác định tọa độ bằng máy toàn đạc qua những kinh nghiệm thực tế từng trải. Và nếu bạn đang băn khoăn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mua máy toàn đạc ở đâu thì https://maytracdiasaoviet.vn chính là địa chỉ đáng tin cận dành cho bạn đó. Các kỹ sư của chúng tôi luôn sẵn sàng 24/7 để phục vụ tốt nhất cho bạn. 

Xem Thêm: máy laser laisai

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA SAO VIỆT

 • VPGD Hà Nội
 • Địa chỉ : Số nhà B20 khu nhà ở cán bộ Quốc Hội, ngõ 252 Lương Thế Vinh, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  Tel : 024 85888390
  Hotline : 0912 339 513
  Website: https://maytracdiasaoviet.vn/ https://maytracdiasaoviet.com/

 • Chi nhánh Thanh Hóa
 • Địa chỉ : Số 01A63 Dương Đình Nghệ, P. Đông Thọ, TP Thanh Hóa.
  Holine : 0976.949.163

Viết bình luận