Máy thủy bình dùng để làm gì?

21 02 2022

Máy thủy bình là thiết bị trắc địa hiện đại cho kết quả có độ chính xác rất cao. Thiết bị được sử dụng để thực hiện các phép đo khác nhau. Vậy máy thủy bình là gì? Máy thủy bình dùng để làm gì? Hãy cùng Trắc địa Sao Việt tìm hiểu rõ hơn qua những thông tin dưới đây nhé.

Máy thủy bình là gì?

Máy thủy bình là thiết bị trắc địa dùng để đo độ chênh cao giữa các điểm trên mặt đất theo phương pháp đo cao hình học. Thiết bị ra đời phục vụ cho công tác thiết lập các giá trị độ cao vật lý, tính toán sự chênh lệch độ cao giữa các điểm địa vật, địa hình hoặc làm đường bình độ của địa hình. Thay thế cho các cách làm truyền thống,  thủ công ngày xưa.

Máy thủy bình dùng để làm gì

Máy thủy bình là thiết bị đo trắc địa được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực

Thiết kế hiện đại với hệ thống tự động cân bằng, bù trừ sai số cho tia ngắm nằm ngang song song với mặt thủy chuẩn. Người dùng chỉ cần cân bằng sơ bộ bọt thủy là hệ thống sẽ được thiết lập tự động bù trừ sai số. Kết quả các phép đo đạc theo đó được cập nhật nhanh chóng, chính xác. 

Tìm hiểu về máy thủy bình dùng để làm gì?

Máy thủy bình dùng để làm gì? Máy thủy bình thường được sử dụng nhiều trong dẫn truyền độ cao, xây dựng lưới độ cao trong ngành trắc địa, địa chính. Ngoài ra, máy còn được ứng dụng rộng rãi trong công tác dẫn truyền cao độ điểm, san lấp mặt bằng, quan trắc lún công trình,..

Xác định độ cao tương đối của một điểm bất kỳ

Máy thủy bình có thể thực hiện xác định được độ cao của điểm nào đó với  mốc do người dùng tự chọn. Ví dụ độ cao một điểm gốc của công trình so với một điểm chuẩn bên ngoài công trình xây dựng cần dẫn cao độ vào.

Xem thêm: Cách lấy cao độ bằng máy thủy bình

Máy thủy bình dùng để làm gì

Sử dụng thiết bị thủy bình để xác định độ cao 1 điểm tương đối nhanh chóng, chính xác

Xác định độ cao tuyệt đối

Tính toán chính xác độ cao tuyệt đối của một điểm so với mặt thủy chuẩn. Chẳng hạn như muốn biết độ cao của 1 mô đất chuẩn theo hệ thống chiều cao quốc gia, cần có 1 mốc chuẩn với cao độ và cố định. Tiếp theo dùng tính toán đo cao thủy chuẩn để dẫn cao độ từ mốc chuẩn về các điểm trên mô đất đó. Từ đó xác định được độ cao của nó theo hệ thống độ cao nhà nước.

Truyền cao độ giữa 2 điểm A, B bất kỳ

Trường hợp cần xác định độ chênh cao giữa 2 điểm A và B. Ta chỉ cần dùng máy thủy bình ngắm và đọc số mia lần lượt tại các vị trí A (a) và vị trí B (b). Sau đó lấy a-b=c, sẽ có được độ chênh cao c giữa 2 điểm A, B. Lấy độ chênh cao c này cộng với cao độ 1 trong 2 điểm, ta sẽ được cao độ của điểm còn lại nhanh chóng, chính xác.

máy thủy bình dùng để làm gì

Hỗ trợ công việc truyền cao độ giữa 2 điểm bất kỳ hiệu quả

Một số công dụng khác

Máy thủy bình còn được ứng dụng trong các thao tác như thực hiện đo khoảng cách từ máy thủy bình đến mia, đo góc hay xác định cao độ của một vị trí cần đo,..

Tham khảo: máy thủy bình giá bao nhiêu

Các dòng thiết bị thủy bình phổ biến hiện nay

Các ứng dụng máy thủy bình dùng để làm gì có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lĩnh vực trắc địa có ý nghĩa vô cùng lớn. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều, các thương hiệu sản xuất đã cho ra đời đa dạng sản phẩm với các thông số, chức năng và giá bán khác nhau. Trong số đó có những thương hiệu máy thủy bình chất lượng sau:

Các loại máy thủy bình phổ biến hiện nay được nhiều người ưa chuộng sử dụng

 • Máy thủy bình Leica: Leica LS10, Leica NA320, Leica Sprinter 100, Leica NA730 Plus,… Chi tiết các dòng thiết bị Leica được cập nhật tại đây.
 • Máy thủy bình Topcon: Topcon AT-B2, Topcon AT-B4, Topcon AT-B4A,… Chi tiết các dòng thiết bị Topcon được cập nhật tại đây.
 • Máy thủy bình điện tử Nikon: Nikon AC-2S, Nikon AS-2C, Nikon AE-7C, Nikon AX-2S… Chi tiết các dòng thiết bị Nikon được cập nhật tại đây.
 • Máy thủy bình điện tử Sokkia: Sokkia C30, Sokkia C32, Sokkia SDL30, Sokkia B40,… Chi tiết các dòng thiết bị Sokkia được cập nhật tại đây.
 • Máy thủy bình South, Sincon, Pentax, Myzox,…và các thương hiệu khác được cập nhật cho quý khách tham khảo tại đây.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình

Địa chỉ cung cấp các dòng máy thủy bình uy tín, chất lượng hàng đầu

Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Trắc địa Sao Việt là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các loại sản phẩm máy thủy bình chất lượng cao, uy tín, giá tốt hàng đầu Việt Nam.

Với sứ mệnh mang lại những giá trị tốt nhất cho người tiêu dùng, Sao Việt cam kết:

 • Cung cấp đầy đủ tất cả các thương hiệu máy thủy bình uy tín với đa dạng mẫu mã và phân khúc giá thành khác nhau.
 • Cung cấp các dòng sản phẩm chính hãng, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Cung cấp dịch vụ bảo hành bảo dưỡng sản phẩm dài hạn, uy tín cho quý khách hàng.
 • Cung cấp thiết bị với mức giá thành cạnh tranh nhất thị trường.
 • Cung cấp các dịch vụ tư vấn, chăm sóc hậu mãi, bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm chu đáo, tận tâm, nhiệt tình.

Xem Thêm: máy laser laisai

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết về máy thủy bình dùng để làm gì.  Qua đó thuận tiện cho người dùng dễ dàng sử dụng, thao tác trên thiết bị một cách chính xác, nhanh chóng. Để nhận tư vấn thêm về sản phẩm máy thủy bình, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua:

TRẮC ĐỊA SAO VIỆT

Tel: 02485 888 390 –  Hotline: 0912 339 513

Website: https://maytracdiasaoviet.vn/ 

Email: saoviettracdia@gmail.com 

Địa chỉ:

 • Văn phòng giao dịch Hà Nội: Số nhà B20 khu nhà ở cán bộ Quốc Hội, ngõ 252 Lương Thế Vinh, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
 • Chi nhánh Thanh Hóa: Số 04/26 Tô Hiến Thành, Phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Viết bình luận