Những lỗi thường gặp của máy định vị GNSS RTK

19 04 2024

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực trắc địa đã quen thuộc với thiết bị định vị vệ tinh GNSS. Sự đa dạng và hiệu suất cao của máy định vị vệ tinh RTK GNSS đã tạo nên sự ưa thích từ người dùng. Tuy nhiên, việc gặp phải các sự cố trong quá trình sử dụng là điều không tránh khỏi. Cùng Máy Trắc Địa Sao Việt tìm hiểu những lỗi thường gặp của máy định vị GNSS RTK và cách khắc phục.

Những lỗi thường gặp của máy định vị GNSS RTK

Thiết bị RTK (Real-time kinematic positioning) khai thác tín hiệu vệ tinh GNSS, hỗ trợ công tác lập bản đồ. Cùng xác định và tìm hiểu nguyên nhân các lỗi này.

Thiết bị không thu được tín hiệu vệ tinh

Máy định vị RTK GNSS gặp lỗi không bắt được tín hiệu vệ tinh là một vấn đề khá phổ biến. Nếu không bắt được tín hiệu vệ tinh thì máy gần như vô dụng, không thể hoạt động. Lỗi này có thể bắt nguồn từ phần mềm hoặc phần cứng. Nếu test chương trình mà không phát hiện lỗi thì nguyên nhân có thể do lỗi thu vệ tinh trong máy hoặc do ăng ten.

Không kết nối được trạm CORS

Đây cũng là một trong những lỗi thường gặp của máy định vị GNSS RTK. Khi không kết nối được trạm CORS thì việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại tình trạng tài khoản CORS quốc gia của mình. Trong trường hợp chưa đăng ký tài khoản hoặc tài khoản đã hết hạn, thiết bị sẽ không thể kết nối trạm CORS để truyền tín hiệu.

Người sử dụng cũng nên kiểm tra cài đặt thông số kết nối để đảm bảo chúng đã được thiết lập đúng và đã chuyển về VN-2000. Bên cạnh đó, việc xem xét sổ tay điện tử và sim 4G trong thiết bị cũng quan trọng. Nếu sổ tay hoặc sim không kết nối được với internet, dữ liệu từ trạm CORS sẽ không được nhận. Cuối cùng, vấn đề có thể xuất phát từ Firmware bị lỗi hoặc Data Board của máy gặp sự cố.  

>>>Xem thêm: Máy định vị gps độ chính xác cao

nhung loi thuong gap cua may dinh vi GNSS RTK 3

Không kết nối được trạm CORS là một trong những lỗi thường gặp của máy định vị GNSS RTK

Máy xử lý kết quả đo tọa độ không đúng

Nếu kết quả không chính xác thì nguyên nhân có thể do việc thiết lập thông số hoặc cấu hình chưa chuẩn. Tình trạng này có thể có nguyên nhân nghiêm trọng hơn từ các lỗi liên quan đến Firmware.

Thiết bị không lên nguồn

Lỗi tiếp theo trong danh sách những lỗi thường gặp của máy định vị GNSS RTK là thiết bị không lên nguồn. Thường thì nguyên nhân cho tình trạng này là thiết bị hết pin. Ngoài ra cũng có thể xuất phát từ việc lắp pin không đúng cách hoặc pin đã bị hỏng, dẫn đến thiếu năng lượng cần thiết cho máy.

Ngoài ra, một vấn đề nghiêm trọng khác có thể là do Board nguồn trên máy đang gặp sự cố

Lỗi không phát Bluetooth

Máy không phát được Bluetooth chủ yếu đến từ Firmware hoặc Board Bluetooth bị hỏng nên không thu phát được Bluetooth.

Cách khắc phục lỗi máy định vị vệ tinh GNSS RTK

Khi đã xác định được nguyên nhân thì việc khắc phục lỗi sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Giải quyết lỗi không thu được vệ tinh

Trước hết, hãy xem xét kiểm tra ăng-ten và Board thu vệ tinh của thiết bị. Nếu không phát hiện sự cố, tiến hành khởi động lại máy. Nếu sau khi khởi động lại vẫn không nhận được tín hiệu vệ tinh, cân nhắc kiểm tra phiên bản Firmware. Để giải quyết vấn đề về phần mềm, việc mang máy đến đơn vị cung cấp để nhận hỗ trợ sẽ là lựa chọn tốt nhất

Đối với lỗi phần mềm: kiểm tra lại Firmware: Việc cập nhật Firmware lỗi thời hoặc không tương thích có thể khiến máy không nhận tín hiệu vệ tinh. Khắc phục bằng cách cài đặt phiên bản Firmware phù hợp.

Đối với lỗi phần cứng:

 • Lỗi ăng-ten: ăng-ten bị hỏng hóc hoặc kết nối lỏng lẻo sẽ ảnh hưởng đến khả năng thu tín hiệu. Cần kiểm tra và thay thế anten nếu cần thiết.
 • Lỗi bộ thu vệ tinh: Hư hỏng bên trong bộ thu vệ tinh cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng không bắt được tín hiệu. Việc sửa chữa hoặc thay thế bộ thu cần được thực hiện bởi kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

>>>Tham khảo thêm: Thuê máy rtk

Khi gặp phải lỗi không thu được tín hiệu vệ tinh, bạn hãy thử tắt và khởi động lại máy

Khi gặp phải lỗi không thu được tín hiệu vệ tinh, bạn hãy thử tắt và khởi động lại máy

Không kết nối được trạm CORS

Tiến hành kiểm tra tài khoản CORS, bao gồm những lưu ý sau:

 • Chưa đăng ký tài khoản: Người dùng cần đăng ký tài khoản CORS quốc gia để thiết bị có quyền truy cập và sử dụng tín hiệu từ trạm CORS.
 • Tài khoản hết hạn: Cần gia hạn tài khoản CORS quốc gia khi hết hạn để đảm bảo kết nối liên tục với trạm CORS.

Trong trường hợp tài khoản CORS bình thường, bạn hãy kiểm tra lại các cài đặt thông số kết nối:

 • Thông số không chính xác: Sai sót trong cài đặt thông số kết nối, ví dụ như địa chỉ IP, Port, NTRIP,… có thể dẫn đến lỗi kết nối.
 • Chưa chuyển về hệ thống VN-2000: Cần đảm bảo hệ thống tọa độ được cài đặt chính xác là VN-2000 để tương thích với trạm CORS quốc gia.

Kết nối internet:

 • Sổ tay điện tử không kết nối internet: Kiểm tra kết nối internet của sổ tay điện tử để đảm bảo thiết bị có thể nhận dữ liệu từ trạm CORS.
 • Sim 4G không kết nối internet: Nạp tiền hoặc kiểm tra gói cước sim 4G để đảm bảo kết nối internet ổn định cho thiết bị.

Dù đã thử các phương pháp trên, máy vẫn không giải quyết được vấn đề CORS, hãy khởi động lại hệ điều hành. Cách xử lý cuối cùng là bạn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa hoặc thay thế Board Data.

Lỗi máy ra kết quả không đúng hoặc không phát Bluetooth

Đối với vấn đề về kết quả không chính xác, bạn nên kiểm tra lại các thông số cài đặt trên sổ tay điện tử. Bên cạnh đó, nếu việc khởi động lại Firmware không giải quyết được vấn đề, thì cần mang đến các trung tâm sửa chữa.

Khắc phục máy định vị RTK GNSS không lên nguồn

Trước khi sử dụng máy GPS RTK thì bạn cần kiểm tra lại pin. Bao gồm việc sạc pin đầy đủ, lắp pin đúng cách và vệ sinh khe cắm pin sạch sẽ (đảm bảo khu vực tiếp xúc pin ổn định).

Nếu đã kiểm tra pin mà máy vẫn không lên nguồn, có thể nguyên nhân là do Board nguồn bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn cần thay thế Board nguồn mới để khắc phục vấn đề.

nhung loi thuong gap cua may dinh vi GNSS RTK 1

Hãy kiểm tra kỹ lưỡng về pin trước khi sử dụng

Địa chỉ mua máy định vị vệ tinh RTK ở đâu?

Máy Trắc Địa Sao Việt là nhà cung cấp hàng đầu các giải pháp đo đạc trắc địa, bao gồm máy định vị vệ tinh GNSS RTK. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Sao Việt đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường và trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

Sản phẩm chính hãng, chất lượng cao: Sao Việt chỉ cung cấp các sản phẩm chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Leica, Trimble, Topcon, South, Hi-Target, … đảm bảo chất lượng. Cam kết bảo hành theo đúng thông tin từ nhà sản xuất.

Giá cả cạnh tranh: Sao Việt luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những sản phẩm với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Dịch vụ chuyên nghiệp: Đối với khách hàng khi mua máy định vị GNSS RTK sẽ được:

 • Đăng ký tài khoản trạm CORS quốc gia hoặc kết nối trạm CORS tư nhân (nếu có ở khu vực khảo sát)
 • Đăng ký tài khoản đo Base 3G.
 • Cập nhật Firmware và phần mềm của sổ tay điện tử vĩnh viễn.
nhung loi thuong gap cua may dinh vi GNSS RTK

Máy Trắc Địa Sao Việt hỗ trợ khách hàng xuyên suốt quá trình sử dụng máy

Quý khách hàng cần tư vấn thêm về sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA SAO VIỆT

Viết bình luận