Cách đo offset cạnh máy toàn đạc Nikon mới nhất

19 01 2022

Đo offset cạnh máy toàn đạc nikon như thế nào? Ngoài thực địa có những điểm bạn không thể trực tiếp đặt được gương vào do vướng các chướng ngại vật. Bạn chỉ có thể đặt gương vào điểm cạnh nó để đo bù lấy tọa độ của điểm không thể đặt gương. Các chế độ đo offset gồm có: Đo offset góc và đo offset cạnh, cùng tìm hiểu nhé. 

Đo offset cạnh máy toàn đạc Nikon

Trong quá trình đo đạc hiện trạng ở ngoài công trình yêu cầu bạn phải xử lý ngay trên hiện trường một cách nhanh chóng nhất. Ví dụ như trong trường hợp bạn cần phải kéo dài một đoạn thẳng ra một khoảng cách a(m) trên cùng một hướng của 2 điểm có sẵn hay như trường hợp cần offset một đoạn thẳng ra một khoảng cách b(m). 

Sau khi thiết lập tọa độ điểm trạm máy xong bạn vào chức năng Stakeout của máy toàn đạc Nikon sau đó chọn RefLine S-O.

đo offset cạnh máy toàn đạc nikon

Hình 1

Bạn có thể nhìn lên hình vẽ để xem hướng dẫn về quá trình đo đạc thực địa. Bước đầu tiên bạn tiến hành nhập tọa độ 2 điểm của đoạn thẳng. Tiếp đó khai báo khoảng cách cần offset ra với các thông số Sta và O/S.

Sau khi bạn đã khai báo xong thì máy sẽ báo thông số dHA. Lúc này bạn điều chỉnh sao cho số này về 0 00 000 và báo về các thông số xa gần (OUT, CUT) xa gần, R (là thông tin về độ lệch trái phải). Sau khi tìm được điểm theo yêu cầu ban đầu đặt ra, để bố trí chuẩn độ cao bạn cần thêm một sản phẩm đó là máy thủy bình để bố trí chuẩn xác về độ cao. 

Đo offset cạnh máy toàn đạc Nikon là như vậy. Còn đo offset góc máy toàn đạc có khó không, tìm hiểu luôn nhé.

Tham khảo: máy toàn đạc điện tử topcon

Đo offset góc của máy toàn đạc điện tử

Để tìm hiểu rõ hơn về đo offset góc của máy toàn đạc điện tử dưới đây Trắc Địa Sao Việt chia sẻ về chế độ đo Offset góc trên máy toàn đạc điện tử Topcon GTS 235N.

đo offset cạnh máy toàn đạc nikon
Hình 2

Sau đó bắt đầu sẽ tiến hành cài đặt trên máy toàn đạc điện tử 

 1. Đầu tiên từ màn hình đo ở chế độ tọa độ ta nhấn F4 2 lần.


Hình 3

 1. Lúc màn hình xuất hiện như sau ta nhấn vào F1 (OFFSET) để vào chế độ đo bù này.


Hình 4

 1. Các chế độ đo offset, bạn nhấn F1 (ANG. OFFSET)


Hình 5

 1. Đặt gương vào điểm cạnh của điểm cần đo không đặt được gương. Nhấn F1 (MEAS).

đo offset cạnh máy toàn đạc Nikon
Hình 6

Sau đó bạn tiến hàng vi động máy và bắt chính xác vào điểm không được đặt gương. Và nhớ nhấn phím đo tọa độ trên bàn phím để xác định tọa độ điểm cần đo và nhấn phím GHI màn hình sẽ hiện tọa độ X.


Hình 7

Bạn nhấn phím đo tọa độ GHI lần 2 màn hình xuất hiện tọa độ Y của điểm cần đo.


Hình 8

Nhấn phím tọa độ GHI lần 3, lúc này màn hình xuất hiện tọa độ Y của điểm cần đo.

đo offset cạnh máy toàn đạc Nikon
Hình 9

Tham khảo: máy toàn đạc điện tử leica

Tìm hiểu về các sai số trong đo góc nằm ngang

Các sai số trong đo góc nằm ngang bao gồm các yếu tố do ngoại cảnh và do máy.

Tìm hiểu các sai số do ngoại cảnh

Do ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời chiếu vào

 • Vào buổi sáng, khi mặt trời mọc thì ảnh hưởng mục tiêu xuất hiện còn mờ. Sau khi mặt trời mọc từ 1-2 giờ ảnh lên cao và rõ dần. Thời điểm đo tốt nhất trong vòng 1 / 2 giờ.
 • Ảnh mạnh lên cực đại vào lúc 11 giờ trưa (lúc này không đo được).
 • Tiếp đó ảnh dao động giảm dần cho đến 14 giờ, sau đó ảnh bắt đầu ổn định và rõ thêm (lúc này đo được).

Do chiết quang

Chiết quang là hiện tượng biến đổi phương của tia sáng do địa hình, địa vật, nhiệt độ và mật độ không khí. Chiết quang vi phân là góc hợp bởi phương nối hướng mục tiêu với phương tiếp tuyến đường cong tại điểm nối. Và hình chiều của nó lên hai mặt phẳng thẳng đứng và ngang gọi là chiết quang đứng và chiết quang ngang.

Chiết quang ngang có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đo góc ngang, nó có thể xuất hiện trong các trường hợp sau: 

 • Xuất hiện khi nhiệt độ không khí thay đổi (khi đo chuyển từ ngày sang đêm). Hoặc có thể xuất hiện khi trạng thái khí quyển ổn định (mật độ không khí luôn thay đổi).
 • Xuất hiện khi trạng thái khí quyển gần mặt đất không đồng nhất.
 • Xuất hiện khi đo trong điều kiện tia ngắm chịu ảnh hưởng của địa hình: Khi tia ngắm gần chướng ngại vật như cây cối, sườn dốc…
 • Xuất hiện trong điều kiện chịu ảnh hưởng của trọng trường quả đất vì trọng trường tăng từ xích đạo về hai cực. Vì thế mật độ không khí tăng từ xích đạo về hai cực, làm cho tia ngắm theo hướng Đông Tây sẽ bị chiết quang lớn.

Do ảnh hưởng của địa hình

Khi bạn bố trí tia ngắm gần hoặc qua các vùng đồi núi, đồng bằng có khả năng cho ra các kết quả khác nhau. Tia ngắm càng nâng cao độ chính xác đo càng tốt, vì vậy người ta phải quy định chiều cao của tia ngắm cho phù hợp với từng cấp. 

Do ảnh hưởng do cột tiêu bị vặn xoắn

Nhìn chung, trị số này có thể tích lũy đến 5’’ trong vòng 1 ngày và thay đổi không có quy luật. Để có thể giảm ảnh hưởng của nó bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Hãy lắp vào đến máy kinh vĩ ống kính kiểm tra.
 • Đo ngắm nhanh chóng tăng độ chính xác.
 • Ở nửa vòng đo sau hãy quay ngược chiều với vòng đo đầu. 

Do ảnh hưởng của bồ ngắm

Bồ ngắm thường có dạng hình trụ, và khi ánh sáng mặt trời chiếu vào nó chỉ sáng được một nửa còn nửa kia vẫn tối. Lúc này tùy thuộc vào màu sắc của phông ngắm làm cho người đo dễ bị bắt lệch về một bên nào đó, nó gây ra sai số bắt mục tiêu. Và để khắc phục ảnh hưởng này, người ta làm cho bồ ngắm kiểu vi sai. 

Do ảnh hưởng của nhiệt độ và gió tới máy kinh vĩ

Nhiệt độ và gió có thể làm cho các trạm của máy kinh vĩ có sự thay đổi nhỏ, dẫn đến các kết quả đo bị sai. Để có thể khắc phục, khi đo dùng ô, bạt che máy. Và các phương pháp đo phải được bố trí cân xứng nhau về thời gian đo. 

Tham khảo: Thuê máy toàn đạc

Tìm hiểu các sai số do máy gây nên

Ngoài sai số do độ nghiêng của trục đứng, sai số do độ nghiêng của trục ngang, sai số do trục ngắm không vuông với trục ngang. Các sai số do hành sai và sai số do độ rơ của bộ đo cực nhỏ. Thì ở máy còn có những sai số sau: 

Do vặn vít vi động ở bộ phận ngắm

Khi đo góc chính xác, nếu bạn vặn vít không chú ý đến quán tính của bộ phận ngắm thì sẽ dễ gây nên hiện tượng xoắn bộ ngắm. Để loại trừ ảnh hưởng của sai số này có quy định khi đo ngắm phải vặn vít theo một chiều vặn vào. 

Do bàn độ ngang di chuyển theo phần bộ phận ngắm

Do vấn đề ma sát giữa bộ phận ngắm của trục đứng máy tại ổ trục, dẫn đến khi bộ phận ngắm quay máy kéo theo bàn độ nằm cũng quay theo. Và nếu như trị số ảnh hưởng của sai số này mà bằng nhau thì các góc tính được giữa các hướng không bị ảnh hưởng của sai số trên.

Đối với tất cả các vòng đo, góc nào đo cũng vậy, nửa vòng đo thứ nhất quay bộ phận ngắm bắn mục tiêu trái. Khi bạn đo góc tính được bằng cách tính trung bình hai nửa bàn độ sẽ loại được ảnh hưởng của sai số trên. 

Kết luận

Trên đây là thông tin về đo offset cạnh máy toàn đạc Nikon và các thông tin liên quan. Nếu bạn còn thắc mắc nào cần được giải đáp liên hệ với Trắc Địa Sao Việt tại: https://maytracdiasaoviet.vn/ để được hỗ trợ sớm nhất. 

Xem Thêm: máy thủy bình leica

Viết bình luận